Ấn Độ từ chối nghe theo Mỹ trừng phạt Iran

ANTD.VN - Ấn Độ vừa tuyên bố vào hôm 28-5 rằng, nước này chỉ tuân theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc chứ không phải một quốc gia đơn phương, như trường hợp Mỹ cấm vận Iran.

Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và đe dọa tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran.

Phản hồi với vấn đề này, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj cho biết, quan điểm của New Delhi là trung lập và không phụ thuộc vào bất kì quốc gia nào.

“Ấn Độ chỉ tuân theo các lệnh trừng phạt được thông qua bởi Liên Hợp Quốc chứ không phải lệnh cấm vận đơn phương của bất kì quốc gia nào khác”, bà Sushma Swaraj nói trong cuộc họp báo vào hôm 28-5 ở New Delhi.

Ngoại trưởng Iran vừa có chuyến thăm đến Ấn Độ và gặp gỡ người đồng cấp 

Ấn Độ và Iran có mối quan hệ chính trị và kinh tế khá mật thiết khi Iran là một trong những nhà cung cấp dầu mỏ lớn nhất cho Ấn Độ. Trong khi đó, nước này cũng là một đối tác quan trọng trong lĩnh vực kinh tế và quốc phòng của Mỹ ở khu vực Nam Á.

Bà Swaraj đã gặp mặt Ngoại trưởng Iran Javad Jarif ở New Delhi hôm 26-5 nhằm bàn thảo về các biện pháp chống lại sự rút lui của Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Ấn Độ từng duy trì thương mại với Iran trong giai đoạn nước này bị trừng phạt trước kia nhưng sản lượng đã sụt giảm sau khi các lệnh cấm vận liên quan đến hệ thống tài chính và bảo hiểm cho các tàu chở dầu.