Mỹ trừng phạt 2 công ty Trung Quốc liên quan đến Triều Tiên

ANTD.VN - Mỹ đã đưa ra lệnh trừng phạt đối với 2 công ty vận tải Trung Quốc hôm 21-3. Theo thông tin từ chính phủ Mỹ, 2 công ty này đã hỗ trợ Triều Tiên qua mặt Mỹ và các lệnh trừng phạt quốc tế đối với những chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của họ. Đây được xem là động thái đầu tiên của Mỹ đối với Triều Tiên kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 tổ chức tại Hà Nội hồi cuối tháng 2 vừa qua. 

Bộ Tài chính Mỹ mới đây đã công bố bản danh sách cập nhật 67 tàu chở hàng Trung Quốc tham gia vận chuyển trái phép dầu mỏ tinh chế cho Triều Tiên và than đá xuất khẩu của nước này. 

Bộ Tài chính Mỹ cũng thông báo các công ty mới bị xử phạt là Công ty TNHH vận tải quốc tế Đại Liên Haibo và Công ty giao nhận quốc tế Liêu Ninh Danxing, cả hai đều có trụ sở tại Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin công bố 2 công ty vận tải Trung Quốc lọt vào "danh sách đen" của Mỹ

Theo đó, Công ty TNHH vận tải quốc tế Đại Liên Haibo và Công ty giao nhận quốc tế Liêu Ninh Danxing sẽ không được phép thực hiện giao dịch với các cá nhân, tổ chức Mỹ, đồng thời đóng băng toàn bộ tài sản của hai công ty này tại Mỹ. 

Đây được xem là động thái đầu tiên của Mỹ đối với Triều Tiên kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 được tổ chức tại Hà Nội cuối tháng 2 vừa qua. Mỹ đang nỗ lực sử dụng các lệnh trừng phạt quốc tế để buộc Triều Tiên từ bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân. 

Tuy nhiên, theo chính phủ Mỹ, động thái trên chỉ nhằm mục đích duy trì việc thực thi các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên chứ không hề gây bất kỳ sức ép nào.