Mỹ triển khai THAAD tại Nhật Bản nhằm kiềm chế năng lực hạt nhân Nga, Trung

  • 11/01/2017 14:14
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 10-1, ông Valery Kistanov, chuyên gia tại Viện nghiên cứu Viễn Đông có trụ sở tại Moscow cho biết, kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Nhật Bản của Mỹ là nhằm kiềm chế năng lực hạt nhân của Nga và Trung Quốc.

Trong một cuộc trả lời phỏng vẫn hãng tin Sputnik China, ông Kistanov nhận định rằng, Washington có thể ép Tokyo triển khai các hệ thống THAAD tương tự như cách họ đã làm với Hàn Quốc trước đây.

"Mỹ muốn triển khai THAAD ở Viễn Đông như một yếu tố quan trọng của chương trình phòng thủ tên lửa toàn cầu của mình, mà chủ yếu là nhằm vào Nga. Ở châu Âu, người Mỹ đang triển khai lá chắn tên lửa ở Romani và Ba Lan, và Hàn Quốc và Nhật Bản là các đồng minh quan trọng của họ ở Viễn Đông", ông Kistanov nói.

Mỹ triển khai THAAD tại Nhật Bản nhằm kiềm chế năng lực hạt nhân Nga, Trung ảnh 1

Một vụ phóng thử THAAD của Mỹ

Ông cho biết thêm rằng, theo kế hoạch chiến lược, hệ thống THAAD nhằm kiềm chế lực lượng hạt nhân Nga và cả Trung Quốc, vì hiện nay người Nhật Bản coi Trung Quốc là một mối đe dọa an ninh lớn.

Trong một diễn biến liên quan, vào ngày 12-1 tới, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada có kế hoạch thăm vùng lãnh thổ Guam của Mỹ để thị sát hệ thống THAAD mới nhất nhằm tìm kiếm biện pháp phòng thủ tốt hơn chống lại một cuộc tấn công hạt nhân của Triều Tiên.

"Bộ Quốc phòng Nhật Bản không có kế hoạch cụ thể triển khai THAAD trong giai đoạn này, nhưng việc lắp đặt loại vũ khí mới này có thể là một trong những biện pháp tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa của chúng tôi", Bộ trưởng Inada cho biết trong một cuộc họp báo hôm 10-1.

Bà cho biết thêm rằng, Nhật Bản đang nỗ lực tìm cách tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của mình khi mà chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đang "gây nên một mức độ đe dọa mới".

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục