Mỹ triển khai F-15C tới Thổ Nhĩ Kỳ nhằm chống lại "sự gây hấn của Nga"?

ANTĐ - Lầu Năm Góc đã triển khai một phi đội máy bay chiến đấu F-15C tại Thổ Nhĩ Kỳ, về bề ngoài có vẻ là nhằm bảo vệ các máy bay ném bom của họ đang tham gia tấn công lực lượng khủng bố IS, nhưng các quan chức quốc phòng cao cấp còn cho răng, các máy bay này còn có nhiệm vụ ngăn chặn “sự gây hấn của Nga”.

Chiến dịch không kích của Mỹ tại Syria nhằm vào các mục tiêu của IS đã kéo dài hơn một năm nay. Những cuộc không kích này được thực hiện bởi các máy bay ném bom B-1, máy bay cường kích A-10 và AC-130. Mặc dù không thành công, nhưng những máy bay này chưa bao giờ phải đối mặt với bất kỳ nguy hiểm nào tại đây. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc bỗng dưng lại có quyết định cho rằng, cần phải có một phi đội 6 chiếc máy bay chiến đấu F-15C để hộ tống số máy bay ném bom và cường kích này.

Mỹ triển khai phi đội 6 chiếc F-15C tới Thổ Nhĩ Kỳ
“Theo yêu cầu của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, các máy bay F-15C của không quân Mỹ được triển khai tới nước này hồi tuần trước sẽ tiến hành các phi vụ tuần tra nhằm hỗ trợ phòng thủ không phận của Thổ Nhĩ Kỳ”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Laura Seal cho biết.

Trong khi cả chiến dịch quân sự của Nga và Syria đều nhằm chống IS, thì trong thời gian qua, Mỹ lại nhiều lần cáo buộc các máy bay Nga vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ như một sự biện minh cho việc triển khai phi đội máy bay chiến đấu mới này.

“Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt với sự bất ổn ngày càng tăng ở dọc biên giới với Syria và Iraq và hành vi thiếu tránh nhiệm từ những hành động tại khu vực, trong đó có sự vi phạm của Nga đối với không phận Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10-2015”, phát ngôn viên Seal nói. Mặc dù sự kiện này đã ngay lập tức được hai nước giải quyết ổn thỏa.

Đợt triển khai phi đội máy bay chiến đấu mới này diễn ra khi chính quyền Obama còn công bố kế hoạch triển khai 50 “cố vấn” của Lực lượng tác chiến đặc biệt Mỹ tới Syria.