Mỹ treo thưởng 5 triệu USD để tiêu diệt 3 thủ lĩnh sừng sỏ của IS

  • 26/08/2019 11:42
  • 0 bình luận
  • H.Y
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ vừa tuyên bố treo thưởng 5 triệu USD cho việc tiêu diệt hoặc bắt giữ bộ ba thủ lĩnh cấp cao của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong đó có 1 kẻ được coi là ứng viên thủ lĩnh tối cao của IS trong tương lai.

Mỹ treo thưởng 5 triệu USD để tiêu diệt 3 thủ lĩnh sừng sỏ của IS ảnh 1Lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu đang săn lùng Amir Muhammad Said Abdal-Rahman Al Mawla, Sami Jasim Muhammad Al Jaburi và Mu'taz Numan 'Abd Nayif Najm Al Jaburi, đều là thủ lĩnh sừng sỏ và nguy hiểm của IS.

Trong số này, Al-Mawla, còn được gọi là Hajji 'Abdallah, đang nổi lên như một ứng viên tiềm năng kế thừa vị trí lãnh đạo cao nhất IS từ thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi.

“Là một trong những nhà tư tưởng cấp cao của IS, Hajji 'Abdallah đã giúp chèo lái và biện minh cho các hành động bắt cóc, tàn sát và buôn bán người thiểu số Yazidi ở Tây Bắc Iraq”, các quan chức Mỹ tuyên bố. Al-Mawla cũng được cho là giám sát một số hoạt động khủng bố toàn cầu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tụ xưng.

Trong khi đó, Sami Jasim Muhammad al-Jaburi, còn được gọi là Hajji Hamid, được mô tả là giữ vai trò tương đương Bộ trưởng Tài chính của IS. Ở thời kỳ đỉnh cao, IS được cho là kiếm được 1 triệu USD mỗi tháng. Al-Jaburi giám sát các hoạt động tạo ra doanh thu cho IS từ việc bán dầu, khí đốt cho đến cổ vật và khoáng sản bất hợp pháp.

Một báo cáo gần đây của Liên hợp quốc, IS vẫn có thể nắm giữ nguồn dự trữ tiền mặt lên tới 400 triệu USD.

Tên đầu sỏ khủng bố thứ 3 là Mu'taz Numan 'Abd Nayif Najm al-Jaburi, phụ trách lĩnh vực chế tạo bom kết hợp với chương trình vũ khí hóa học non trẻ của IS.

Chính phủ Mỹ dành một quỹ riêng có tên là “Treo thưởng vì Công lý” (RFJ) nhằm tài trợ cho việc tiêu diệt hoặc bắt giữ những kẻ khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới. Mức treo thưởng cao nhất của quỹ này là khoản tiền trị giá 25 triệu USD thủ lĩnh tối cao của IS al-Baghdadi và trùm khủng bố al-Qaeda Ayman al-Zawahiri. Cả hai đối tượng này gần đây đã được báo cáo là rơi vào tình trạng sức khỏe kém.

Theo 9News

Tin cùng chuyên mục