Mỹ thử thành công tên lửa đánh chặn dự kiến triển khai tại Ba Lan

ANTD.VN - Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) đã thử nghiệm thành công một tên lửa đánh chặn mới, SM-3IIA, được thiết kế để triển khai tới một vị trí phòng thủ tên lửa của nước này tại Ba Lan trước năm 2018.

MDA cho biết trong một thông cáo báo chí hôm 4-2 rằng, vụ thử nghiệm tên lửa SM-3IIA, phiên bản mới của tên lửa đánh chặn SM-3, đã được tiến hành trên tàu khu trục USS John Paul Jones đang hoạt động ngoài khơi Hawaii vào tối hôm 3-2.

Sau khi các thiết bị phòng thủ tên lửa trên tàu phát hiện và theo dõi được tên lửa đạn đạo mục tiêu được phóng từ một thao trường ở Hawaii, tên lửa SM-3IIA đã được phóng đi và tiêu diệt thành công tên lửa mục tiêu.

Một vụ phóng thử tên lửa SM-3 từ tàu chiến của hải quân Mỹ

Theo thông cáo báo chí trên, tên lửa đánh chặn SM-3 (Block) IIA dự kiến sẽ được phóng từ một hệ thống phòng thủ tên lửa mà Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch triển khai tại Ba Lan vào năm 2018.

SM-3IIA được Mỹ và Nhật Bản phối hợp phát triển và được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa.

Phó Cục trưởng Cục Tác chiến chính thuộc Bộ Tổng tham mưu Nga, Trung tướng Viktor Poznikhir đã lên tiến phản đối Mỹ phát triển chương trình phòng thủ tên lửa này và cho rằng, “hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ sẽ gây nên mối đe dọa đối với việc sử dụng tự do khoảng không vũ trụ của bất kỳ quốc gia nào”, đồng thời nhằm tạo lợi thế chiến lược đối với Nga và Trung Quốc.