Mỹ: Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc giúp phát triển kinh tế toàn cầu

ANTD.VN - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vừa cho biết, giai đoạn một của thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là điều vô cùng tốt đẹp cho sự phát triển của kinh tế thế giới, đồng thời tiết lộ giai đoạn hai sẽ đến sau một vài bước nữa.

Ông Mnuchin cho biết, chi tiết của thỏa thuận thương mại giai đoạn một sẽ được công bố vào ngày 15-12 sau khi 2 nước hoàn thiện diễn giải song ngữ.

Theo những thông tin được hé lộ từ trước đó, Trung Quốc đã đồng ý mua thêm hàng nông sản từ Mỹ để đổi lại việc được gỡ bỏ một vài loại thuế quan.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin khen ngợi thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

“Chúng tôi mong chờ thỏa thuận có thể bắt đầu được thực hiện từ tháng 1 và từ đó chúng tôi có thể tiếp tục giai đoạn hai. Vấn đề quan trọng nhất đó là đảm bảo đưa vào thực hiện được giai đoạn một với thỏa thuận thực thi. Sau đó chúng tôi sẽ bắt đầu thảo luận giai đoạn hai. Những vấn đề quan trọng vẫn nằm trong phần sắp tới”, Bộ trưởng Mnuchin cho hay.

Theo ông Mnuchin, thỏa thuận với Trung Quốc nhằm giải quyết các quan hệ thương mại đã tồn tại trong nhiều năm qua và nó rất tốt cho sự phát triển toàn cầu. Ông khẳng định Mỹ vẫn sẽ tiếp tục là điểm sáng trong nền kinh tế thế giới trước sự chững lại của châu Âu và châu Á.

Khi được hỏi liệu thỏa thuận thương mại có khả năng làm tăng cơ hội tái đắc cử của Tổng thống Donald Trump hay không, ông Mnuchin cho biết: “Tổng thống sẽ tái đắc cử dù bất kì điều gì xảy ra. Ông ấy đã xây dựng một nền kinh tế đáng tin cậy và tập trung lớn vào an ninh quốc gia”.