Mỹ tấn công tên lửa từ máy bay và tàu chiến vào Syria?

ANTĐ - Ngày 24-8, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã triệu tập cuộc họp khẩn với các cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của mình tại Nhà Trắng, để lên kế hoạch đối phó với cáo buộc chính phủ Syria đã tiến hành vụ thảm sát thường dân bằng vũ khí hóa học.

Các cố vấn cao cấp của Tổng thống Obama đã công khai bác bỏ, việc triển khai quân Mỹ vào trực tiếp tham chiến tại Syria, hoặc thiết lập một vùng "cấm bay" tại nước này, nhưng việc sử dụng vũ lực, có khả năng là các cuộc tấn công bằng tên lửa từ các tàu chiến hoặc máy bay ở bên ngoài lãnh thổ Syria, rất có thể sẽ được lựa chọn.

"Chúng tôi đang cân nhắc một loạt các lựa chọn, và chúng tôi sẽ hành động rất thận trọng, để đưa ra các quyết định phù hợp với lợi ích quốc gia của chúng tôi, cũng như đánh giá về những gì có thể đẩy nhanh mục tiêu của chúng tôi tại Syria", một quan chức Nhà Trắng cho biết.

Tên lửa Tomahawk được phóng đi từ tàu khu trục USS- Preble (DDG-88) lớp Arleigh Burke


Tổng thống Obama sẽ có quyết định "khi chúng tôi xác định được sự thật" về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học này, quan chức trên cho biết. Quân nổi dậy đã tố cáo có hơn 1.300 người, trong đó có nhiều trẻ em, đã thiệt mạng trong tuần này bởi một vụ tấn công hóa học của chính quyền. Tuy nhiên, chính phủ Assad đã phủ nhận trách nhiệm này, và cho rằng chính lực lượng nổi dậy đứng sau vụ tấn công hóa học này.

Trong khi đó, các quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ, Jordan, Ả-rập Xê-út, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Anh và Pháp dự kiến sẽ nhóm họp tại Jordan trong những ngày tới, để bàn về tình hình tại Syria. Một quan chức Nhà Trắng đã cho rằng đây là một "hội nghị diễn ra thường xuyên, đã được lên kế hoạch từ lâu".