Mỹ sẽ triển khai các tàu tác chiến LSC ở Nhật Bản

ANTĐ - Theo mạng tin tức Nhật Bản, Tư lệnh Hải quân Mỹ Greenert tuyên bố rằng, Mỹ sẽ triển khai tàu chiến ven bờ LSC (Littoral Combat Ship) tiên tiến nhất ở căn cứ Sasebo thuộc tỉnh Nagasaki - Nhật Bản. 

Tàu tác chiến ven bờ LSC (Littoral Combat Ship) là một trong những thiết kế chiến hạm hiện đại nhất của hải quân Mỹ, nó chủ yếu đảm nhận nhiệm vụ tác chiến tác chiến mặt nước, chống ngầm và chống thủy lôi ở khu vực ven bờ nhưng không chỉ đơn thuần là ven bờ biển nước Mỹ mà trên toàn thế giới.

Hiện nay, hải quân Mỹ đang sử dụng 2 loại tàu tác chiến ven bờ thuộc 2 lớp hoàn toàn khác nhau. Các tàu thuộc lớp “Independence” (Độc Lập) được đánh số chẵn như LSC-2, LSC-4... Đây là lớp tàu được thiết kế kiểu 3 thân vỏ nhôm, là sản phẩm của hãng Austal (Mỹ). 

Tàu tác chiến ven bờ  lớp “Freedom” (Tự Do) là sản phẩm của hãng Lockheed Martin có tính năng tàng hình ưu việt, được thiết kế theo kiểu đóng rời và lắp ghép các modul nhiệm vụ. Đây là lớp tàu được đánh số lẻ trong các tàu tác chiến ven bờ của Mỹ, bắt đầu từ LSC-1, LSC-3… Hải quân Mỹ dự định sẽ đóng 6 tàu thuộc mỗi lớp. 

Mỹ sẽ triển khai các tàu tác chiến LSC ở Nhật Bản  ảnh 1

Tàu tác chiến ven bờ LSC-2 Independence là chiếc đầu tiên thuộc lớp Independence


Trong tháng tư năm nay, tàu tác chiến ven bờ LSC-1 Freedom, lớp Freedom đã được triển khai đến thường trực trên biển Đông ở căn cứ của Mỹ tại Singapore, hiện nay, Mỹ tiếp tục triển khai các chiến hạm loại này đến khu vực biển Hoa Đông.

Đô đốc Greenert nói rằng, kế hoạch triển khai các tàu chiến duyên hải ở căn cứ Sasebo của Hải quân Mỹ sẽ hoàn thành vào năm 2018 hoặc 2019.

Đô đốc Greenert còn cho biết, bắt đầu vào năm 2019, Hoa Kỳ sẽ triển khai máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F35-A ở phía tây Thái Bình Dương. Nhưng ông không khẳng định liệu có triển khai khai máy bay chiến đấu tàng hình F35 ở Nhật Bản hay không.

Tuy nhiên, trong tương lai chắc chắn F-35A sẽ có mặt ở Nhật Bản. Hiện nay, Nhật đã xác định sẽ mua sắm 42 chiếc máy bay chiến đấu F-35A, trong đó 4 chiếc do Mỹ lắp ráp, còn lại 38 chiếc sẽ do các công ty Nhật Bản tự chế tạo và lắp ráp với đơn giá khoảng trên 120 triệu USD/chiếc.

Mỹ sẽ triển khai các tàu tác chiến LSC ở Nhật Bản  ảnh 2

Tàu tác chiến ven bờ LSC-3 Fort Worth là chiếc thứ 2 thuộc lớp Fredom


Tháng 1-2014, Nhật cũng sẽ chạy đua cùng với Hàn Quốc và Alaska để đón nhận máy bay F-35A thuộc chương trình triển khai loại máy bay chiến đấu này ra các căn cứ nước ngoài của Mỹ. Tham gia “cuộc đấu” này gồm có 3 địa điểm là căn cứ không quân Osan của Hàn Quốc cùng với 2 căn cứ không quân Kadena và Misawa của Nhật Bản.

Căn cứ không quân Eielson ở bang Alaska của Mỹ cũng tham gia chương trình này bởi vì nó là 1 trong 2 bang nằm ở nước ngoài của Mỹ (cùng với Hawaii). Rất có khả năng Mỹ sẽ lựa chọn cả căn cứ Eielson của Alaska và 1 trong số 3 căn cứ của Nhật, Hàn để triển khai F-35A.