Mỹ sẽ sát cánh cùng Gruzia để "chống lại sự xâm lược của Nga"

ANTD.VN -Reuters ngày 1-8 dẫn lời Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định, Mỹ sẽ sát cánh cùng Gruzia để "chống lại sự xâm lược của Nga", và "tìm kiếm một giải pháp hoà bình" khôi phục đường biên giới được quốc tế công nhận.

Mỹ sẽ sát cánh cùng Gruzia để "chống lại sự xâm lược của Nga" ảnh 1

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence

"Mỹ ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia bên trong đường biên giới nước này được quốc tế công nhận, và dưới thời Tổng thống Donald Trump, Washington sẽ bác bỏ mọi tuyên bố của bất kỳ quốc gia nào vào bất cứ thời điểm nào phá hoại nguyên tắc lâu đời này", Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết sau cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Gruzia Giorgi Kvirikashvili ở Tbilisi hôm 1-8.

Năm 2008, Nga can thiệp quân sự ở Gruzia, và sau đó công nhận các nước cộng hòa ly khai Nam Ossetia và Abkhazia là các quốc gia độc lập. Một số nước khác cũng công nhận nền độc lập này, mặc dù phần lớn các quốc gia coi các khu vực này vẫn là một phần của Gruzia.

Được biết, Phó Tổng thống Mỹ đang có chuyến công du Estonia, Gruzia và Montenegro. Chuyến thăm diễn ra sau khi Nga quyết định trục xuất 755 nhà ngoại giao Mỹ, nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt mới của Washington.