Tan băng Nga - Gruzia

  • 26/12/2009 07:29
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
(ANTĐ) - Mối quan hệ băng giá giữa Nga và Gruzia sau cuộc chiến tranh ngắn ngủi tháng 8-2008 có dấu hiệu cải thiện đầu tiên khi hai quốc gia nhất trí mở lại cửa khẩu biên giới trên bộ trong nay mai.

Tan băng Nga - Gruzia

(ANTĐ) - Mối quan hệ băng giá giữa Nga và Gruzia sau cuộc chiến tranh ngắn ngủi tháng 8-2008 có dấu hiệu cải thiện đầu tiên khi hai quốc gia nhất trí mở lại cửa khẩu biên giới trên bộ trong nay mai.

Tan băng Nga - Gruzia ảnh 1
Lính biên phòng trên biên giới Nga Gruzia

Thỏa thuận mở cửa lại cửa khẩu biên giới trên bộ Upper Lars đã được các nhà đàm phán của Nga và Gruzia đạt được sau một quá trình thương lượng không dễ dàng với sự trung gian của Thụy Sĩ. Đây là một trong số hiếm hoi các điểm sáng tích cực trong quan hệ còn đầy căng thẳng giữa Nga và Gruzia suốt từ cuộc chiến tranh tháng 8-2008 đến nay.

Theo đó, cửa khẩu Upper Lars vốn bị đóng cửa từ năm 2006 sẽ được mở cửa trở lại từ ngày 1-3-2010. Với việc mở lại cửa khẩu biên giới này, công dân và hàng hóa của Gruzia cũng như của Nga sẽ được vận chuyển qua cửa khẩu trên bộ duy nhất giữa hai nước không đi qua hai vùng lãnh thổ Abkhazia và Nam Ossetia để vào lãnh thổ của nhau.

Để chuẩn bị cho việc mở cửa khẩu có vai trò quan trọng đối với các hoạt động giao thương và đi lại bằng đường bộ với Nga, Gruzia đã đầu tư hàng triệu USD cho việc hiện đại hóa cửa khẩu Upper Lars. Trong đó, đáng chú ý là Mỹ đã tài trợ tới 2,4 triệu USD để Gruzia nâng cấp cửa khẩu này.

Việc Nga và Gruzia đạt được thỏa thuận về việc mở cửa khẩu biên giới duy nhất trên bộ diễn ra trong bối cảnh có những dấu hiệu cải thiện trong quan hệ song phương. Hai bên đang có các cuộc thương lượng nhằm giải quyết những bất đồng lâu nay giữa hai nước và thiết lập nền an ninh vững chắc tại khu vực Kavkaz.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hồi đầu tháng 12 này đã đề cập về sự tan băng trong quan hệ với Gruzia khi nói rằng ông không nhìn thấy “trở ngại nào” trong việc nối lại các tuyến vận chuyển trực tiếp giữa hai nước. Tổng thống Medvedev còn “bật đèn xanh” cho việc khôi phục các chuyến bay trực tiếp giữa Moscow và Tbilisi.

Thấy tín hiệu tích cực trên, hãng hàng không tư nhân Georgian Airways của Gruzia đã đề nghị được khôi phục các chuyến bay thường xuyên nối thủ đô hai nước từ 5-1 tới. Các chuyến bay trực tiếp giữa Moscow và Tbilisi vốn bị đình trệ từ cuộc chiến năm ngoái.

Việc cải thiện quan hệ Nga-Gruzia bắt nguồn từ chính nhu cầu của hai nước. Với nhiều thập niên gắn bó khăng khít trong thành phần nhà nước liên bang Xô-viết, người dân và nền kinh tế hai nước, nhất là Gruzia, có lợi ích lớn trong giao thương với nhau. Lợi ích đó cho thấy vì sao hai nước thúc đẩy việc nối lại các tuyến vận tải trực tiếp dù quan hệ song phương còn nhiều căng thẳng.

Tuy đang có những cải thiện nhưng trong quan hệ Nga-Gruzia vẫn còn không ít nhân tố căng thẳng. Mới đây, Tbilisi đã lại làm mối quan hệ này nổi sóng gió khi phá bỏ Đài tưởng niệm các chiến sĩ Xô-viết hy sinh trong chiến tranh thế giới lần hai tại thành phố Kutaisi lớn thứ 2 của Gruzia. Bất bình với việc làm này, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã lên tiếng cáo buộc rằng Tbilisi đã tìm cách để gây hấn với Nga.

Hoàng Tuấn

Tin cùng chuyên mục