Mỹ sẽ cung cấp tên lửa vác vai cho quân nổi dậy Syria

ANTĐ - Ngày 28-3, một quan chức Mỹ cho biết, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang cân nhắc khả năng cho phép chuyển giao các hệ thống phòng không cá nhân mới cho lực lượng nổi dậy Syria.

Khả năng này chắc chắn sẽ được Saudi Arabia hoan nghênh vì nước này đã nhiều lần yêu cầu Nhà Trắng cho phép vận chuyển các hệ thống phòng không vác vai vào Syria.

Việc cho phép chuyển giao các hệ thống phòng không vác vai cho quân nổi dậy Syria sẽ đánh dấu một sự thay đổi về chiến lược của Mỹ, nước cho đến nay vẫn hạn chế viện trợ sát thương trong phạm vi những vũ khí và đạn dược hạng nhẹ cũng như viện trợ nhân đạo.

Mỹ vẫn liên tục tìm cách hỗ trợ quân nổi dậy Syria, lực lượng mà trong những tháng gần đây đã chịu nhiều tổn thất trên chiến trường, tạo điều kiện cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad giành lại thế chủ động tại quốc gia Trung Đông bị chiến tranh tàn phá này.

Việc chuyển giao các hệ thống phòng không nói trên có thể được thực hiện từ Saudi Arabia, nước cho đến nay vẫn chưa cung cấp số vũ khí này sang Syria do bị Mỹ phản đối.

Tối 28-3, Tổng thống Obama đã đến Saudi Arabia để hội đàm với quốc vương Abdullad về vấn đề này. Tuy nhiên, Tổng thống Obama sẽ không công bố quyết định cuối cùng trong chuyến thăm vương quốc vùng Vịnh này.

Việc chuyển giao các hệ thống phòng không vác vai vào Syria vẫn thỉnh thoảng được các quan chức tình báo Mỹ và Saudi Arabia thảo luận từ đầu năm nay, bao gồm cả một cuộc họp tại Washington.

Cho đến tháng 2 vừa qua, chính quyền Mỹ cho biết Tổng thống Obama vẫn phản đối mọi sự chuyển giao tên lửa vác vai cho quân nổi dậy Syria, do lo ngại số vũ khí này có thể rơi vào tay những phần tử cực đoan và có thể được sử dụng để bắn rơi máy bay dân dụng.