Mỹ, Saudi Arabia cùng huấn luyện 5.000 chiến binh tại Syria đối phó với IS

  • 15/09/2014 08:03
  • 0 bình luận
  • Hồng Chi
  • In bài
ANTĐ - Tờ Washington Times đưa tin Chính phủ Mỹ đang có kế hoạch, huấn luyện 5.000 chiến binh của lực lượng đối lập Syria mỗi năm để đối phó với nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS). 
Mỹ, Saudi Arabia cùng huấn luyện 5.000 chiến binh tại Syria đối phó với IS ảnh 1

Mỹ và Saudi Arabia cùng tham gia huấn luyện lực lượng đối lập tại Syria


Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Chuẩn Đô đốc John Kirby, Saudi Arabia sẽ tăng cường hỗ trợ chính phủ Mỹ và tích cực tham gia chương trình huấn luyện. “Chúng tôi nghĩ là bây giờ chúng tôi đã tìm ra đối tác trong khu vực có thể hỗ trợ việc huấn luyện hơn 5.000 chiến binh trong suốt một năm”. Ông Kirby cũng cho biết thêm chương trình huấn luyện dự kiến được thực hiện qua từng giai đoạn.

Hôm 11-9, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố thành lập một liên minh quốc tế rộng rãi, nhằm chống lại và tiêu diệt phiến quân IS. Ông Obama cũng khẳng định sẽ sử dụng các biện pháp cứng rắn nếu cần thiết, đồng thời tuyên bố sẵn sàng triển khai thêm 475 binh sỹ Mỹ tới Iraq thực hiện nhiệm vụ tư vấn, huấn luyện, giám sát.

Tuy nhiên, một số nhà lãnh đạo thế giới tỏ ra nghi ngờ về tính hiệu quả của chính sách chống khủng bố do Mỹ đưa ra. Họ cho rằng giải pháp này không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của chủ nghĩa khủng bố mà có thể kích hoạt làn sóng căm thù trong khu vực.

Mới đây, Iran đã lên tiếng cáo buộc việc Mỹ can thiệp vào Syria và Iraq là xâm phạm chủ quyền quốc gia của các nước này cũng như vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Theo Ria

Tin cùng chuyên mục