Mỹ quyết định tiếp tục duy trì quân tại Syria cho đến khi IS bị tận diệt

ANTD.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí trong một cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia diễn ra ngày 3/4 rằng, sẽ tiếp tục duy trì binh sĩ Mỹ tại Syria. Tuy nhiên, ông vẫn giữ quan điểm không muốn đóng quân dài hạn tại đây.

Người đứng đầu Nhà Trắng muốn bảo đảm tiêu diệt hoàn toàn tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong khu vực và tạo điều kiện để Liên hợp quốc tham gia giúp ổn định tình hình tại Syria trước khi rút quân khỏi đây. Theo đó, Mỹ sẽ không ngay lập tức rút quân khỏi Syria, tuy nhiên, Tổng thống Trump đã nêu rõ ông không muốn duy trì binh sĩ dài hạn tại khu vực này. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố duy trì quân tại Syria thêm “một chút thời gian nữa”

Trước đó, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats cho biết, chính quyền Mỹ đã có quyết định về việc rút quân khỏi Syria và sẽ sớm có thông báo chính thức về vụ việc. Quan chức này cho biết Tổng thống Trump đã thảo luận kỹ lưỡng với đội ngũ an ninh quốc gia tại Nhà Trắng trong ngày 3/4. Tuy nhiên, cuộc họp không thông qua một lịch trình rút quân cụ thể. 

Trong bối cảnh IS đã mất phần lớn lãnh thổ mà tổ chức này từng kiểm soát tại Syria, Tổng thống Trump tuyên bố ông muốn rút các lực lượng Mỹ khỏi Syria để tập trung chi tiêu của Mỹ vào việc tạo thêm việc làm và xây dựng cơ sở hạ tầng thay vì các chiến dịch quân sự. Tuy nhiên, quan điểm này bất đồng với giới chức quân đội Mỹ vốn cho rằng cuộc chiến chống IS chưa thể kết thúc. Các cố vấn của ông Trump cho rằng Mỹ cần duy trì lực lượng với quân số nhỏ tại Syria ít nhất thêm 2 năm nữa. 

Mỹ sẽ tiếp tục đào tạo các lực lượng đối tác tại địa phương

Sau đó vài giờ, phát ngôn viên Nhà Trắng, Sanders nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục tham khảo ý kiến với các đồng minh về các kế hoạch tương lai". Tuy nhiên, bà cũng không đề cập đến việc Tổng thống Trump đóng băng 200 triệu USD viện trợ tái thiết Syria.

Bà Sanders nói rằng, Nhà Trắng sẽ không đưa ra thời hạn rút quân. Thời điểm đó có thể cho đến khi IS bị tận diệt và sẽ do bộ trưởng bộ quốc phòng quyết định

Mỹ sẽ tiếp tục đào tạo các lực lượng đối tác tại địa phương và ngăn chặn bất kỳ sự tái xuất hiện của nào IS.