Mỹ phóng 3 tên lửa Tomahawk vào phiến quân Houthi ở Yemen

ANTD.VN - Quân đội Mỹ cho biết, họ vừa phóng 3 tên lửa Tomahawk đến tấn công các mục tiêu ở Yemen như một "biện pháp tự vệ hạn chế" nhằm đáp trả việc tàu USS Mason mới bị công kích cách đây ít hôm.

Theo Lầu Năm Góc, 3 trạm radar ở khu vực kiểm soát bởi phiến quân Houthi tại Yemen đã bị phá hủy trong vụ tấn công bằng tên lửa Tomahawk phóng từ tàu USS Nitze. 3 mục tiêu này đều ở “vùng sâu vùng xa, nên có rất ít khả năng nó sẽ gây thiệt hại cho dân thường”. 

“Đây là vụ tấn công mang tính tự vệ, được tiến hành để bảo vệ nhân sự, tàu chiến của chúng  tôi cũng như sự tự do hoạt động ở những vùng biển quốc tế quan trọng”, thông cáo từ Lầu Năm Góc cho hay.

Mỹ đáp trả vụ USS Mason bị tấn công bằng 3 tên lửa Tomahawk

Tổng thống Obama đã đưa ra quyết định này sau khi nghe tham vấn từ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford. Quân đội Mỹ cũng hứa sẽ đáp trả bất kì mối đe dọa nào với tàu chiến của họ trong tương lai.

Vào hôm 10-10, tàu USS Mason bị tấn công bằng 2 quả tên lửa từ phía bờ biển Yemen, tuy nhiên không có thiệt hại nào về người cũng như con tàu. Phía Mỹ cho biết, vụ tấn công này bắt nguồn từ khi vực kiểm soát bởi phiến quân Houthi, lực lượng vốn đang bị Ả-Rập Saudi không kích tại Yemen. Ả-Rập Saudi là nước ủng hộ Tổng thống Abdrabbuh Mansour Hadi, bị Houthi lật đổ vào năm 2014.