Mỹ phản bác “đường lưỡi bò” Trung Quốc đơn phương đưa ra tại biển Đông

  • 09/12/2014 15:38
  • 0 bình luận
  • Bùi Tuyết
  • In bài
ANTĐ - Bản tin hôm nay gồm những nội dung chính sau: Nga bàn giao tàu ngầm Kilo thứ 3 cho Việt Nam; Chốt chỉ tiêu tuyển sinh đại học 2015 vào tháng 1 tới; Mỹ phản bác “đường lưỡi bò” Trung Quốc đơn phương đưa ra tại biển Đông; Quan tham Trung Quốc dùng 1 tạ vàng ròng để mua chức…

Bản tin phát thanh ngày 9-12-2014 do Báo An ninh Thủ đô sản xuất

* Đài BBC dẫn nguồn hãng tin Interfax cho biết, Nga đã bàn giao chiếc tàu ngầm thứ ba trong loạt sáu tàu ngầm đóng cho Việt Nam. Chiếc tàu ngầm dùng cả điện và diesel lớp Kilo 636 mang tên Hải Phòng đã được nhà máy đóng tàu Admiralty bàn giao và được tàu biển chở về Việt Nam. Theo dự kiến chiếc tàu ngầm mang tên Hải Phòng lên đường về cảng Cam Ranh vào ngày 10-12. Nguồn tin cho biết thêm, chiếc tàu ngầm thứ tư đã bắt đầu được thử nghiệm từ tháng 6-2014.

* Sáng nay, 9-12, Phát ngôn của UBND thành phố Hà Nội khẳng định: Nhà 12 phố Nguyễn Chế Nghĩa thuộc quỹ nhà ở của Thành phố sử dụng để cho thuê ở, không phải là nhà công vụ và việc thuê nhà, thanh toán tiền thuê nhà hàng tháng của gia đình ông Hoàng Văn Nghiên là hợp pháp.
Mỹ phản bác “đường lưỡi bò” Trung Quốc đơn phương đưa ra tại biển Đông ảnh 1Nhà số 12 Nguyễn Chế Nghĩa


Trước đó, trong cuộc họp chiều ngày 8-12, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã chấp thuận nguyện vọng của nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hoàng Văn Nghiên là trả lại biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa. Biệt thự sẽ được bàn giao lại cho thành phố ngay trong tháng này.

* Thống kê sơ bộ của Bộ Y tế cho thấy, từ năm 2013 đến nay đã có 14 vụ hành hung nhân viên y tế xảy ra tại các bệnh viện trong cả nước. 

Điển hình như một loạt các vụ hành hung nhân viên y tế xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư (Thái Bình), Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội)...  Hậu quả, đã có những bác sỹ bị chấn thương nặng, thậm chí có bác sỹ bị người nhà bệnh nhân hành hung đến tử vong.
Mỹ phản bác “đường lưỡi bò” Trung Quốc đơn phương đưa ra tại biển Đông ảnh 2

* Theo thông báo mới nhất của Bộ GD-ĐT, các trường đại học trên cả nước sẽ chốt chỉ tiêu tuyển sinh 2015 vào tháng 1 tới. Xu hướng đưa ra chỉ tiêu đào tạo năm nay được nhấn mạnh vào việc giảm các ngành thừa nhân lực và ngành sư phạm, y dược để nâng cao chất lượng đào tạo.

* 31% nữ sinh từng bị quấy rối tình dục trên xe buýt. Đó là kết quả khảo sát tại Hà Nội và TP.HCM, vừa được tổ chức ActionAid Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường công bố. Để khắc phục tình trạng quấy rối tình dục trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã có công văn đề nghị UBND thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh vào cuộc giải quyết tình trạng này.

Bản tin tiếp tục với những tin tức quốc tế đáng chú ý khác

* Bộ Ngoại giao Mỹ vừa công bố báo cáo phản bác đường 9 đoạn hay còn gọi là “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc đơn phương đưa ra tại Biển Đông. Báo cáo được công bố chỉ 1 tuần trước thời hạn Toà trọng tài quốc tế yêu cầu Trung Quốc đưa ra tài liệu biện luận về vụ kiện của Philippines đối với yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh tại Biển Đông. 

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 7-12 đã từ chối đệ trình phản biện vụ kiện của Philippines và ngang nhiên nói rằng, tòa án Liên Hợp Quốc không có quyền xét xử vụ kiện mà Philippines đệ trình về tính hợp pháp của việc Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền lãnh thổ đối với hầu hết Biển Đông. 

Và ngày hôm nay, 9-12, tờ The Philippine Star dẫn lời Phó phát ngôn viên Tổng thống Philippines cho biết, Philippines sẽ có những bước đi tiếp theo nếu phía Trung Quốc không nộp các tài liệu pháp lý lên tòa án trọng tài về vấn đề tranh chấp trên biển Đông.
Mỹ phản bác “đường lưỡi bò” Trung Quốc đơn phương đưa ra tại biển Đông ảnh 3Khu vực tàu Sunrise 689 và VP Asphalt 2 bị cướp - Ảnh: Cục Hàng hải VN


* Theo thống kê của Văn phòng Hàng hải quốc tế, từ tháng 1 đến tháng 9-2014 đã xảy ra 178 vụ cướp biển trên thế giới. Trong đó, số vụ cướp biển ở Somali giảm còn 10 vụ, tại Nigeria giảm còn 13 vụ, còn ở Đông Nam Á lại tăng gấp đôi với 103 vụ.

* Theo báo chí Trung Quốc, cựu Trung tướng Cốc Tuấn Sơn bị khởi tố vào tháng 3-2014 trong vụ án tham nhũng lên tới 30 tỉ Nhân dân tệ, đã dùng 1 chiếc Mercedes sang trọng chở 1 tạ vàng ròng để mua chức Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần của quân đội Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục