Mỹ ngừng tiếp nhận tiêm kích F-35 vì tranh chấp với Lockheed Martin

ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Mỹ vừa ngừng tiếp nhận các máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 từ nhà sản xuất Lockheed Martin do những tranh chấp về bên sẽ phải chịu trách nhiệm cho chi phí sửa chữa đối với những sản phẩm dính lỗi sản xuất.  

Lockheed Martin cho biết, Lầu Năm Góc đã ngừng tiếp nhận F-35 vì một vấn đề liên quan đến hợp đồng. Vào năm ngoái, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng ngừng tiếp nhận F-35 trong 30 ngày sau khi phát hiện về lỗi đối với khung máy bay ảnh hưởng đến 200 sản phẩm đã xuất xưởng.

Lần nay, việc tiếp nhận bị tạm ngừng do vấn đề tranh chấp về bên phải chi trả cho việc sửa chữa những chiếc F-35 bị lỗi sản xuất, điều sẽ khiến đội kĩ sư sẽ phải đi đến nhiều nơi trên thế giới để khắc phục.

Ngoài Lầu Năm Góc, ít nhất 2 chính phủ nước ngoài cũng đã tạm ngừng nhận F-35 vì vấn đề này.

Tiêm kích F-35 sẽ bị tạm ngừng bàn giao cho quân đội Mỹ

“Việc sản xuất F-35 vẫn tiếp tục và chúng tôi tự tin có thể bàn giao 91 chiếc F-35 trong năm 2018. Tất cả công việc trong nhà máy vẫn đang diễn ra, việc ngưng bàn giao sẽ kết thúc khi chúng tôi giải quyết được vấn đề hợp đồng”, người đại diện của Lockheed Martin cho hay.

Mặc dù một vài phi đội F-35 đã được biên chế, dự án siêu tiêm kích này vẫn chưa hoàn tất quá trình phát triển, khi nhiều máy bay xuất xưởng vẫn gặp các vấn đề kỹ thuật. Lầu Năm Góc cho biết 49% trong số 280 chiếc F-35 bàn giao cho quân đội Mỹ đang gặp lỗi phần cứng và phần mềm, khiến Washington chỉ có 142 tiêm kích thế hệ mới đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu.