Mỹ muốn tái trang bị vũ khí hạt nhân cho toàn bộ phi đội B-52H

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Quốc hội Mỹ muốn tái trang bị vũ khí hạt nhân cho toàn bộ phi đội B-52H, sau khi Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) với Nga hết hạn vào năm 2026.

Hạ viện Mỹ tuần trước thông qua dự luật về chính sách quốc phòng cho năm tài khóa 2025, trong đó yêu cầu không quân nước này khôi phục năng lực hạt nhân của khoảng 30 oanh tạc cơ B-52H. Những máy bay này đã được hoán cải để chỉ mang được vũ khí thông thường gần một thập kỷ trước, nhằm đáp ứng các điều khoản trong Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) với Nga.

Theo dự luật được Hạ viện Mỹ thông qua, một tháng sau khi hiệp ước New START hết hạn, không quân nước này sẽ bắt đầu chỉnh sửa lại phi đội B-52H để chúng có thể mang theo vũ khí hạt nhân và hoàn thành trước 2029.

Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua phiên bản riêng của dự luật, trong có có điều khoản tương tự về việc khôi phục lại năng lực hạt nhân của toàn bộ oanh tạc cơ B-52H trong biên chế.

Nga đình chỉ tham gia New START từ tháng 2/2023 với lý do Mỹ và phương Tây vi phạm các điều khoản của thỏa thuận, song vẫn cam kết duy trì các nghĩa vụ được quy định trong hiệp ước. Nếu không được gia hạn, New START sẽ hết hiệu lực vào tháng 3/2026.

Máy bay B-52
Máy bay B-52

Máy bay B-52 hoạt động từ năm 1955, được biết tới nhiều trong chiến tranh Việt Nam. Hiện nay, toàn bộ 76 chiếc B-52 thuộc phiên bản H đã được trang bị hệ thống thông tin chung, hệ thống bản đồ, radio, vô tuyến đời mới nhất. Các loại vũ khí mới cũng được nâng cấp theo thời gian. Trước đây, B-52H từng nằm trong kế hoạch sẽ “nghỉ hưu” vào năm 2050. Tuy nhiên hiện tại Mỹ chưa có máy bay nào đủ sự tin cậy như B-52H.

B-52H vẫn được coi là yếu tố quan trọng trong "bộ ba hạt nhân" của Mỹ, với khả năng mang tên lửa hành trình phóng từ trên không AGM-86B gắn đầu đạn hạt nhân. Dù vậy, không phải phi cơ B-52H nào hiện cũng sở hữu năng lực này. Không quân Mỹ hồi năm 2015 bắt đầu tước bỏ khả năng trang bị vũ khí hạt nhân trên 30 máy bay B-52H để đáp ứng quy định của hiệp ước New START.