Mỹ lo ngại vũ khí bắn hạ vệ tinh của Nga, Trung Quốc

ANTD.VN - Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ (UNI) Daniel R. Coats vừa cảnh báo, Trung Quốc và Nga đang có kế hoạch tạo ra loại vũ khí có khả năng bắn hạ các vệ tinh Mỹ, từ đó chiếm được lợi thế trên mặt đất.

“Trong kỉ nguyên mở rộng ra không gian vũ trụ, một vài nước như Nga và Trung Quốc đang tìm cách tạo ra những vũ khí chống vệ tinh để làm giảm mức độ hiệu quả của quân đội Mỹ trên mặt đất. Các loại vũ khí này sẽ đủ khả năng đi vào hoạt động trong một vài năm tới”, ông Coats cho hay.

Theo ông Coats, Trung Quốc thậm chí đã thành lập một đơn vị đặc biệt để tập luyện sử dụng vũ khí chống vệ tinh. Nga và Trung Quốc có thể tận dụng cả những thiết bị thường dùng vì mục đích hòa bình như sửa chữa, cung cấp nhiên liệu cho tàu vũ trụ để tấn công vào vệ tinh Mỹ.

Không gian vũ trụ có thể trở thành nơi chạy đua vũ trang mới giữa Nga, Trung Quốc và Mỹ

Lời nhận định mới của ông Coats đến cùng lúc khi có thông tin Mỹ chuẩn bị phóng thêm các vệ tinh hoạt động ở băng tần siêu cao (AEHF), với khả năng thiết lập đường dây liên lạc ngay cả khi xảy ra một vụ tấn công hạt nhân hay chịu tác động của những thiết bị phá sóng. Hiện đang có 4 chiếc vệ tinh như vậy của Mỹ trên quỹ đạo và nước này sẽ chi thêm 29.8 triệu USD để phóng thêm 2 chiếc khác.

Trên thực tế, Mỹ cũng nhiều lần bị cáo buộc quân sự hóa không gian. Vào hôm 14-1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tố Mỹ đang có tham vọng phát triển vũ khí trong không gian vũ trụ, đồng thời cảnh báo thế giới sẽ bước vào một cuộc chiến tranh kiểu mới.