Mỹ lại thiếu nhân viên y tế trầm trọng vì quá tải bệnh nhân Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm Covid-19 trên khắp nước Mỹ đã gây ra tình trạng thiếu nhân viên y tế tuyến đầu tại các điểm nóng về dịch Covid-19. Nhân viên y tế tại nhiều bệnh viện lại rơi vào tình trạng quá tải bởi số bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhập viện vì chưa tiêm vaccine phòng ngừa tăng cao.
Mỹ ghi nhận thêm nhiều trường hợp nhiễm Covid-19, hầu hết những người chưa được tiêm phòng

Mỹ ghi nhận thêm nhiều trường hợp nhiễm Covid-19, hầu hết những người chưa được tiêm phòng

Tại các bang Florida, Arkansas, Louisiana và Oregon, số người nhập viện vì Covid-19 tăng cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch đến nay, gây áp lực nặng nề lên đội ngũ nhân viên y tế. Bang Florida, hầu hết các giường bệnh đều chật kín các bệnh nhân nhiễm Covid-19, tình trạng quá tải đến mức các dịch vụ các dịch vụ xe cứu thương luôn trong trạng thái căng thẳng để ứng phó với các trường hợp khẩn cấp.

Các bệnh viện ở St.Petersburg, Florida, không ít bệnh nhân phải nằm trong xe cấp cứu xếp hàng hàng giờ đồng hồ để chờ đến lượt được nhập viện trong khi trước đó quá trình này thường chỉ mất khoảng 15 phút. Ông Joe Kanter, Giám đốc Y tế công cộng bang Louisiana, cho biết một bệnh nhân bị đau tim đã phải qua 6 bệnh viện mà không được nhập viện, và sau đó phải rất vất vả mới được nhập phòng cấp cứu New Orleans. “Đó là một tình huống thực sự thảm khốc. Hiện tại bang không đủ nhân viên để điều trị cho tất cả những bệnh nhân này” - ông Kanter nói.

Michelle Thomas, một y tá tại khoa cấp cứu tại bệnh viện Tucson, Arizona, đã phải thôi việc 3 tuần trước đây vì quá áp lực. “Chúng tôi không có lúc nào được ngừng nghỉ. Tôi đã vượt quá giới hạn chịu đựng. Tôi không thể tiếp tục được nữa” - Michelle Thomas nói và cho biết cô đã giúp các y tá khác đối phó với việc ở một mình trong phòng có bệnh nhân hấp hối và cầm điện thoại di động để các thành viên trong gia đình có thể nói lời tạm biệt cuối cùng của họ.

Nhiều bệnh viện, cơ sở y tế cũng đã mất nhiều nhân lực vì điều chuyển đến các bệnh viện khác hay nhân viên kiệt sức do đại dịch. Để khuyến khích nhân viên, các bệnh viện đã bắt đầu trả tiền thưởng cho những y tá đồng ý ở lại trong một khoảng thời gian nhất định. Theo Hiệp hội Bệnh viện Florida, gần 70% bệnh viện ở Florida dự kiến sẽ thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng trong tuần tới.

Tại Oregon, Thống đốc Kate Brown thông báo hôm 11-8 rằng các nhân viên của tiểu bang phải tiêm chủng đầy đủ trước ngày 18-8.

“Oregon đang phải đối mặt với sự gia tăng đột biến số ca nhập viện do Covid-19, trong đó rất nhiều người chưa được tiêm chủng, số lượng cao hơn rất nhiều so với những ngày đen tối nhất trong đợt tăng đột biến mùa đông vừa qua. Khi các bệnh viện kín chỗ, sẽ không còn chỗ cho những bệnh nhân cần được chăm sóc nữa”- Thống đốc Kate Brown nói.

Thống đốc Texas Greg Abbott ngày 10-8 đã chỉ đạo các cơ quan nhân sự tiểu bang tìm thêm nhân viên y tế khi biến thể Delta khiến nguồn nhân lực bị thiếu nghiêm trọng. Ông cũng đã gửi một lá thư đến Hiệp hội Bệnh viện Texas để yêu cầu các bệnh viện hoãn tất cả các thủ tục y tế để tuyển nhân viên. Hawaii đang chứng kiến nhiều ca nhiễm mới hàng ngày hơn bao giờ hết.

Tại Khoa cấp cứu của Bệnh viện Honolulu, bệnh nhân đã phải chờ hơn 24 giờ vì không đủ nhân viên để thêm giường. “Bệnh nhân phải phải ngồi chờ trong phòng cấp cứu 30 giờ thật là khốn khổ - y tá Patrick Switzer nói. Tại Florida, số ca nhập viện Covid-19 hiện đã vượt qua đợt gia tăng tồi tệ nhất của đại dịch trước đó và không có dấu hiệu thuyên giảm. Số ca nhiễm mới đã tăng lên mức kỷ lục 13.600 ca vào ngày 10-8. Hơn 2.800 ca yêu cầu chăm sóc đặc biệt. Vào đỉnh điểm của đợt tăng đột biến vào mùa hè năm ngoái, đã có hơn 10.170 ca nhập viện Covid-19.

Tại Mỹ, trung bình có hơn 116.000 ca nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày với khoảng 50.000 ca nhập viện, mức chưa từng có kể từ đợt tăng đột biến mùa đông vừa qua. Khác với các thời điểm khác trong đại dịch, các bệnh viện hiện cũng có nhiều bệnh nhân không phải nhiễm Covid-19 mà do các bệnh khác, từ tai nạn ô tô đến bệnh nhân cần phẫu thuật nhưng bị hoãn lại do bùng phát dịch bệnh. Điều đó càng gây thêm gánh nặng cho nhân viên y tế đặc biệt là đội ngũ y tá, những người vốn đã mệt mỏi sau khi phải đối mặt với các ca tử vong liên tục trong thời gian dài.