Lầu Năm Góc đề nghị tiêm vaccine phòng Covid-19 bắt buộc cho quân đội Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austrin vừa cho biết, ông sẽ xin Nhà Trắng chấp thuận việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 bắt buộc cho tất cả binh lính trước ngày 15-9 hoặc khi Cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc men Mỹ (FDA) đồng ý.

“Tôi sẽ đề nghị tổng thống chấp thuận tiêm vaccine bắt buộc không chậm hơn thời điểm giữa tháng 9 hoặc ngay khi có FDA phê duyệt, phụ thuộc vào cái nào đến trước. Tôi sẽ không ngần ngại hành động sớm hơn hay đề xuất phương án khác cho tổng thống nếu cảm thấy cần làm điều đó. Để bảo vệ quốc gia này, chúng ta cần một lực lượng mạnh khỏe và sẵn sàng”, Bộ trưởng Austin viết trong thông điệp gửi đến toàn thể lực lượng vũ trang Mỹ.

Lầu Năm Góc thúc đẩy quy định về tiêm chủng bắt buộc trong quân đội

Lầu Năm Góc thúc đẩy quy định về tiêm chủng bắt buộc trong quân đội

3 loại vaccine được sản xuất bởi Pfizer/BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson đều đã được chính quyền Mỹ chấp thuận để sử dụng khẩn cấp. Nếu không có sự chấp thuận của FDA, ông Austin cần Nhà Trắng phê duyệt để biến việc tiêm vaccine thành bắt buộc.

Một khi đã trở thành bắt buộc, bất kỳ quân nhân nào từ chối tiêm có thể bị kỉ luật theo Bộ luật quân đội thống nhất do không tuân thủ mệnh lệnh.

Tuyên bố trên được đưa ra vào thời điểm chính quyền của Tổng thống Joe Biden cũng đang nghiên cứu khả năng bắt buộc tiêm chủng đối với toàn dân. Để làm được điều này, FDA cũng cần nghiên cứu và đưa ra sự phê duyệt, trong đó, vaccine của Pfizer có thể sẽ được chấp thuận làm vaccine bắt buộc đầu tiên, sau đó đến loại của Moderna.