Mỹ không kích trả đũa làm nhiều người Nga thiệt mạng ở Syria?

ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, Washington vẫn chưa biết lực lượng nào đã tấn công vào đồng minh của Mỹ ở Deir ez-Zor vào hôm 7-2, khiến máy bay nước này phải đáp trả bằng không kích và khiến một vài người Nga thiệt mạng.

“Chúng tôi không rõ vì sao lại có lực lượng tấn công đồng minh của mình ở Deir ez-Zor. Có thể họ đã nhận lệnh từ một ai đó khác”, ông Mattis trả lời khi được hỏi về vụ không kích ở Deir ez-Zor của Mỹ vào hôm 7-2.

Hãng tin Reuters trích dẫn nhiều nguồn tin cho biết, gần 300 lính đánh thuê Nga đã thương vong trong vụ không kích trả đũa của Mỹ ở Deir ez-Zor, tuy nhiên, phía Bộ Ngoại giao Nga chỉ thừa nhận có 5 người Nga bị thiệt mạng và tất cả đều không liên quan đến lực lượng vũ trang của nước này.

Quân đội Mỹ không rõ ai đã tấn công vào lực lượng SDF ở Deir ez-Zor

Mỹ giải thích lí do tiến hành vụ không kích trên là để chống lại một cuộc tấn công nhằm vào phiến quân Các lực lượng đân chủ Syria (SDF) mà nước này đang hỗ trợ.

Cuộc phản công này được tiến hành rất bài bản và kéo dài tới 3 giờ đồng hồ, bắt đầu bởi các máy bay B-52 ném bom rải thảm trên diện rộng sau đó là trực thăng AH-64 Apache và cường kích AC-130 được triển khai để dọn dẹp chiến trường.

Theo Bộ trưởng Mattis, lực lượng bị Mỹ không kích có cả xe tăng, pháo phản lực bắn loạt và súng cối. Ông nhận định đây có thể là một lực lượng thân chính phủ Syria, tự quyết định đi qua đường ranh giới phân chia với phiến quân SDF ở Deir ez-Zor nhưng chưa thể kết luận lí do họ làm việc này.