Mỹ: Không có giải pháp quân sự nào cho cuộc xung đột ở Libya

  • 08/04/2019 13:49
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Mỹ ngày 7-4 lên tiếng kêu gọi Quân đội Quốc gia Libya (LNA), do tướng Khalifa Haftar lãnh đạo, chấm dứt ngay lập tức các cuộc tấn công vào thủ đô Tripoli của Libya, bởi vì Washington cho rằng, sử dụng giải pháp quân sự không thể chấm dứt xung đột ở quốc gia này.

Mỹ: Không có giải pháp quân sự nào cho cuộc xung đột ở Libya ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo

"Mỹ đặc biệt quan ngại về giao tranh gần Tripoli. Chúng tôi tuyên bố rõ ràng rằng, chúng tôi phản đối cuộc tấn công quân sự do các lực lượng của tướng Khalifa Haftar thực hiện, và kêu gọi dừng ngay lập tức các hoạt động quân sự này chống lại thủ đô của Libya", Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo cho biết.

"Chiến dịch quân sự đơn phương chống lại Tripoli này đang gây nguy hiểm cho dân thường và làm suy yếu triển vọng cho một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả người Libya. Tất cả các bên liên quan cần phải có trách nhiệm khẩn trương giảm căng thẳng tình hình", nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nhấn mạnh.

"Không có giải pháp quân sự nào cho cuộc xung đột Libya. Đó là lý do tại sao Mỹ tiếp tục hối thúc các nhà lãnh đạo nước này, cùng với các đối tác quốc tế của chúng tôi, quay trở lại các cuộc đàm phán chính trị do Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ Ghassan Salame làm trung gian. Một giải pháp chính trị là cách duy nhất để thống nhất đất nước và cung cấp một kế hoạch về an ninh, ổn định và thịnh vượng cho tất cả người Libya", ông Pompeo nêu rõ.

Hiện tại, có hai chính phủ ở Libya: Chính phủ Hiệp định quốc gia (GNA) của Tripoli do Thủ tướng Fayez al-Sarraj lãnh đạo, được cộng đồng quốc tế công nhận, và Nội các tạm thời của Abdullah Al-Thani, người đang hành động ở phía đông đất nước cùng với quốc hội được bầu, được hỗ trợ bởi LNA do Nguyên soái Khalifa Haftar chỉ huy.

Vào ngày 4-4, tướng Haftar tuyên bố khởi động một cuộc tấn công vào Tripoli. Trong khi đó, Thủ tướng al- Sarraj đã ra lệnh cho tất cả các đơn vị quân đội do ông lãnh đạo chuẩn bị cho một chiến dịch phòng thủ.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục