Mỹ-Hàn vẫn tập trận, mặc Triều Tiên thử hạt nhân và phóng tên lửa

  • 10/02/2014 19:46
  • 0 bình luận
  • Thu Hường
  • In bài
ANTĐ - Bộ tư lệnh liên quân Mỹ - Hàn Quốc tuyên bố vẫn tổ chức cuộc tập trận thường niên giữa hai nước diễn ra từ ngày 24-2 đến 18-4, bất chấp sự phản đối quyết liệt của Triều Tiên.

Thông báo được đưa ra trong khi Bình Nhưỡng có phản ứng giận dữ và dọa sẽ hủy bỏ các cuộc đoàn tụ dự kiến tổ chức từ ngày 20 đến 25/2, tại khu nghỉ mát núi Kumgang thuộc Triều Tiên. Seoul và Bình Nhưỡng đạt được thỏa thuận trên vào ngày 5/2.

Phía Hàn Quốc kêu gọi Bình Nhưỡng tôn trọng thỏa thuận đạt được, vì lợi ích của các gia đình có thân nhân ly tán sau chiến tranh Triều Tiên, bởi gần một nửa trong số những người hy vọng được đoàn tụ đã hơn 80 tuổi

Tướng Curtis Scaparrotti, tư lệnh liên quân Mỹ - Hàn cho biết: “Giải pháp then chốt” là một bài tập quan trọng nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng của liên quân hai nước. Các kịch bản là thực tế, bài diễn tập cho phép liên quân được đào tạo về những nhiệm nhiệm vụ cần thiết và có khả năng đáp trả bất kỳ cuộc khủng hoảng có thể phát sinh.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cũng cho biết: “Các cuộc tập trận Hàn Quốc-Mỹ được diễn ra thường niên và mang tính chất phòng thủ. Vì vậy, các cuộc diễn tập không liên quan đến việc đoàn tụ gia đình”. Hai cuộc tập trận chung "Giải pháp then chốt" và "Đại bàng non" (Key Resolve và Foal Eagle) giữa Mỹ và quân đội Hàn Quốc sẽ có 12.700 binh sĩ Mỹ tham gia.

Mỹ-Hàn vẫn tập trận, mặc Triều Tiên thử hạt nhân và phóng tên lửa ảnh 1
Một cuộc diễn tập quân sự chung giữa Mỹ - Hàn Quốc

Tháng 9/2013, Triều Tiên đã hủy một sự kiện đoàn tụ gia đình ly tán vào phút chót và nhiều người cho rằng rất có thể Bình Nhưỡng sẽ lặp lại điều này. Cũng trong năm ngoái, Triều Tiên đã đe dọa tấn công hạt nhân chống lại Hoa Kỳ và các đồng minh đúng vào thời điểm căng thẳng, trùng với cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Hiện nay, hai miền Triều Tiên vẫn chưa hề đưa ra bất kỳ một biện pháp đáng kể nào nhằm giảm căng thẳng quân sự. Nhưng các nhà phân tích cho rằng Triều Tiên không có khả năng gây ra một cuộc xung đột quân sự thông thường mà gần như nước này chắc chắn sẽ thua.

Thay vào đó Triều Tiên có thể phóng một tên lửa tầm xa hoặc thực hiện các vụ thử hạt nhân. Bình Nhưỡng đã thực hiện ba vụ thử hạt nhân, mà vụ gần đây nhất diễn ra vào tháng 2 năm ngoái, họ cũng có thể thực hiện cuộc tấn công pháo binh vào lãnh thổ Hàn Quốc như đã từng thực hiện năm 2010.

Ngày 10-2, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwang Jin cho biết, bãi thử nghiệm hạt nhân Pungeri của Triều Tiên đã hoàn thành chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ tư. Đồng thời, có nhiều dấu hiệu cho thấy, Triều Tiên cũng chuẩn bị tiến hành một vụ phóng tên lửa tầm xa. Trước đây, việc tiến hành phóng tên lửa và thử hạt nhân của Bình Nhưỡng diễn ra hầu như đồng thời.

Theo Reuteurs

Tin cùng chuyên mục