Mỹ hạn chế đi lại với các nhà ngoại giao Trung Quốc

  • 18/10/2019 07:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chính quyền Washington vừa ban hành các quy định siết chặt hoạt động đi lại của các nhà ngoại giao Trung Quốc bất chấp việc Tổng thống Donald Trump ca ngợi thành quả đạt được trong giai đoạn đầu của đàm phán thương mại.

Theo giới chức ngoại giao Mỹ, các nhà ngoại giao Trung Quốc sẽ phải thông báo trước về mọi cuộc gặp với các quan chức địa phương, liên bang, cũng như thành viên những viện nghiên cứu và giáo dục. Wahsington đã giải thích rằng, đây là biện pháp đáp trả cho những gì quan chức Mỹ đang bị đối xử tại Trung Quốc.

“Những gì chúng tôi đang thực hiện nhằm tiến đến sự có đi có lại khi chính quyền Bắc Kinh sẽ trao quyền tiếp cận nhiều hơn cho các nhà ngoại giao của chúng tôi ở Trung Quốc”, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Mỹ hạn chế đi lại với các nhà ngoại giao Trung Quốc ảnh 1

Mỹ và Trung Quốc liên tiếp có hành động căng thẳng trong lĩnh vực ngoại giao

Phản hồi với hành động này của Mỹ, đại sứ quán Trung Quốc đã khẳng định đây là sự vi phạm trắng trợn Công ước Vienna năm 1961 về quan hệ ngoại giao, đồng thời khẳng định Bắc Kinh chưa bao giờ yêu cầu quan chức Mỹ có động thái tương tự.

Trong một diễn biến có liên quan, vào hôm 15-10, hạ viện Mỹ cũng mới thông qua "Đạo luật nhân quyền và dân chủ Hong Kong”, qua đó yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ phải đánh giá tình hình chính trị và mức độ tự chủ của Hong Kong hàng năm để quyết định việc thay đổi hoặc chấm dứt quy chế thương mại đặc biệt với đặc khu này.

Ngoài ra, dự luật cũng mở đường cho việc xác định và trừng phạt các cá nhân làm suy yếu quyền tự chủ của Hong Kong. Dự luật này đang chờ được thượng viện và Nhà Trắng thông qua trước khi đưa vào thực hiện.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục