Mỹ hạ thủy siêu tàu vận tải cao tốc 2 thân JHSV

ANTĐ - Ngày 11-1, hải quân Mỹ đã đặt tên và hạ thủy chiếc tàu cao tốc USNS Fall River trong một buổi lễ được tổ chức tại Mobile - Alabama, có sự tham dự của tư lệnh hải quân Mỹ Ray Mabus.

Chiếc tàu cao tốc (JHSV) này được đặt tên theo thành phố Fall River của bang Massachusetts, nơi lưu giữ bộ sưu tập tàu chiến từ thời Chiến tranh thế giới thứ II lớn nhất nước này.

Tàu USNS Fall River, chiếc tàu cao tốc JHSV lớp Spearhead thứ 4, sẽ là chiếc tàu thứ 2 của hải quân Mỹ mang tên Fall River để vinh danh thành phố Fall River và sự cống hiến của nhân dân thành phố này cho đất nước.

Sau khi bàn giao cho hải quân, tàu sẽ được biên chế cho bộ tư lệnh hải vận (MSC) với phiên hiệu JHSV-4. Tàu sẽ được biên chế 21 thủy thủ nòng cốt.

Tàu vận tải cao tốc 2 thân JHSV của Mỹ

Chiếc tàu dài 103m này, do tập đoàn Austal USA chế tạo tại Mobile, Alabama, được sử dụng để vận chuyển nhanh binh lính, xe bọc thép, trang thiết bị và nhu yếu phẩm trong nội bộ một chiến trường.

Tàu lớp này có khả năng vận chuyển 600 tấn trong phạm vi 1.200 hải lý với tốc độ trung bình 35 hải lý/giờ và có thể hoạt động tại các cảng và đường thủy không thuận lợi, giúp quân đội Mỹ có thêm khả năng cơ động và linh hoạt. Tàu JHSV cũng được thiết kế một bãi đáp trực thăng và không gian cho 104 nhân viên và ghế ngồi kiểu hàng không cho 312 người.