Mỹ giúp Đài Loan tự chế tàu ngầm đối phó Trung Quốc

ANTĐ - Ngày 14-4, phát biểu tại một phiên điều trần trước Ủy ban đối ngoại và quốc phòng của cơ quan lập pháp Đài Loan, Bộ trưởng Quốc phòng Yen Ming cho biết, Mỹ đã đồng ý giúp Đài Loan tự chế tạo tàu ngầm tấn công điện diesel.

Ông Yen Ming được hỏi về vấn đề này chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu cho biết tại một cuộc hội thảo trực tuyến do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Mỹ) tổ chức hôm 9-4, rằng Đài Loan cần tàu ngầm điện-diesel để tăng cường khả năng phòng thủ của hòn đảo này.

Khi được hỏi tại phiên điều trần về việc một chính sách chế tạo tàu ngầm nội địa đã hoàn thành hay chưa, ông Yen Ming cho rằng Đài Loan đã triển khai một kế hoạch chế tạo nội địa sau khi nỗ lực mua tàu ngầm của Mỹ không thành công sau 13 năm.

Cùng ngày, cơ quan quốc phòng hòn đảo này cũng đã xác nhận rằng họ đã bắt đầu công việc chuẩn bị để tự chế tạo tàu ngầm và cho rằng cơ hội thành công sẽ cao hơn nếu Mỹ giúp quản lý dự án này và chuyển giao công nghệ hoặc thậm chí tham gia hợp tác chế tạo.

Ông Yen Minh còn khẳng định Đài Loan sẽ tiếp tục hối thúc Mỹ bán 8 tàu ngầm cho hòn đảo này và mua tàu ngầm của các nước khác.

Tàu ngầm SS-793 Hai Lung của Đài Loan

Trong năm 2001, Mỹ đã đồng ý bán 8 tàu ngầm cho Đài Loan, nhưng thỏa thuận vẫn không có tiến triển nào do nước này không còn chế tạo những tàu ngầm chạy bằng nhiên liệu phi hạt nhân nữa.

Cũng tại phiên điều trần này, ông Yen Ming đã xác nhận rằng Đài Loan đã quyết định chỉ mua 2 trong 4 chiếc tàu hộ tống của Mỹ do ngân sách eo hẹp và những yếu tố khác.

Hôm 7-4, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cho phép bán cho Đài Loan 4 chiếc tàu hộ tống tên lửa điều khiển lớp Oliver Hazard Perry, đồng thời chính thức tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với Đạo luật quan hệ với Đài Loan trước dịp kỷ niệm 35 năm ngày ký đạo luật lịch sử này.

Được biết, Trung Quốc luôn phản đối việc Mỹ hợp tác quốc phòng với Đài Loan, vốn được coi là vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc. Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng nước này đã nhiều lần lên tiếng phản đối, đề nghị Mỹ tôn trọng nguyên tắc “một nước Trung Quốc”, ngừng các hành động làm tổn hại đến hòa bình, thống nhất hai bờ eo biển.