Mỹ - EU ngừng "ăn miếng trả miếng" trong thương mại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Vào hôm 17-5, EU và Mỹ đã nhất trí mở đàm phán nhằm chấm dứt các biện pháp trả đũa thương mại liên quan đến chính sách thuế nhập khẩu từng được chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra.

Trong một tuyên bố chung được đưa ra vào hôm 17-5, Ủy viên Thương mại EU Valdis Dombrovskis và Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết, họ sẽ khởi động các cuộc thảo luận nhằm giải quyết tình trạng dư thừa nguồn cung sắt thép trên toàn cầu và vai trò quá lớn của Trung Quốc trong lĩnh vực này.

EU sẽ trì hoãn kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu Mỹ dự kiến ban đầu vào ngày 1-6 tới. Hai bên đã nhất trí không để những tranh chấp trong vấn đề này ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ thương mại song phương.

Mỹ và EU đã có mối quan hệ thương mại căng thẳng dưới thời của cựu Tổng thống Donald Trump

Mỹ và EU đã có mối quan hệ thương mại căng thẳng dưới thời của cựu Tổng thống Donald Trump

Cựu Tổng thống Donald Trump từng đẩy quan hệ thương mại với EU vào căng thẳng sau khi quyết định áp thuế 25% đối với sản phẩm sắt và 10% đối với sản phẩm nhôm nhập khẩu từ các nước châu Âu hồi tháng 6-2018.

Để đáp trả, EU đã quyết định tăng thuế đối với lượng hàng hóa trị giá 2,8 tỷ USD nhập khẩu của Mỹ, với các sản phẩm như rượu whiskey, quần jean, nước ép cam và xe máy Harley-Davidson.

Hồi tháng 3 vừa qua, EU và Mỹ đã đồng ý ngừng áp thuế trả đũa lẫn nhau trong vòng 4 tháng liên quan đến vụ kiện về bảo hộ cho hai hãng sản xuất máy bay Airbus và Boeing. Hai bên hiện vẫn còn đang tranh cãi về thuế kỹ thuật số mà một số nước EU muốn áp dụng đối với những hãng công nghệ lớn của Mỹ.