Mỹ điều hàng trăm quân cùng xe tăng và xe bọc thép sát nách Nga

  • 15/08/2014 10:05
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Lục quân Mỹ có kế hoạch sẽ triển khai khoảng 600 quân cùng nhiều xe tăng, xe bọc thép chiến đấu bộ binh và xe bọc thép chở quân đến đồn trú tại các nước Đông Âu, sát nách Nga trong vài tháng tới, giữa lúc có những đồn đoán rằng Nga có thể sẽ can thiệp quân sự vào cuộc xung đột tại Ukraine.

Ngày 14-8, nhật báo Postimees dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Estonia đã xác nhận rằng, một đại đội bộ binh thiết giáp của lục quân Mỹ được trang bị xe tăng M1 Abram, xe bọc thép chiến đấu bộ binh và xe bọc thép chở quân sẽ được triển khai đến đồn trú tại nước này.

Đại diện cơ quan báo chí thuộc Bộ Quốc phòng Estonia, ông Peeter Kuimet đã xác nhận việc này với tờ báo trên, và cho biết thêm rằng chi tiết về số quân chính xác, thời gian đến, căn cứ đến và số lượng xe tăng và các phương tiện khác đang được bàn bạc.

Trong khi đó, cùng ngày, lục quân Mỹ cho biết trong một thông cáo báo chí rằng, vào tháng 10 này, 4 đại đội với tổng số 600 quân thuộc Lữ đoàn Chiến đấu số 1, Sư đoàn Kỵ binh số 1, lục quân Mỹ, sẽ được luân chuyển tới Ba Lan và các nước Baltic để thay thế các đơn vị thuộc Lữ đoàn Đổ bộ đường không số 173, hiện đang đồn trú tại khu vực.

Mỹ điều hàng trăm quân cùng xe tăng và xe bọc thép sát nách Nga ảnh 1
Lục quân Mỹ sẽ triển khai 600 quân cùng xe tăng và xe bọc thép tới Đông Âu


Hồi tháng 4, Mỹ đã triển khai 4 đại đội đổ bộ đường không đến Ba Lan, Estonia, Latvia và Litva để huấn luyện và diễn tập quân sự với các nước đồng minh NATO này, trong khuôn khổ chiến dịch Giải pháp Đại Tây Dương (Operation Atlantic Resolve), giữa lúc cuộc khủng hoảng tại Ukraine và căng thẳng với Nga ngày càng gia tăng.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, các cuộc diễn tập này được tổ chức nhằm tái cam kết với các đồng minh NATO và đối tác của Mỹ về việc đảm bảo hòa bình và ổn định tại khu vực trước việc Nga có thể can thiệp vào tình hình tại Ukraine.

Các binh lính thuộc Sư đoàn Kỵ binh số 1, chủ yếu sẽ đên từ Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Kỵ binh số 8, dự kiến sẽ được triển khai tới Đông Âu trong khoảng 3 tháng, họ sẽ mang theo các trang thiết bị huấn luyện như là xe chiến đấu bộ binh, xe thiết giáp, và xe bọc thép chở quân.

Mỹ điều hàng trăm quân cùng xe tăng và xe bọc thép sát nách Nga ảnh 2
Các nước Đông Âu nằm sát Nga và ôm trọn vùng lãnh thổ 

Kaliningrad


Họ sẽ là những binh lính đóng trên lãnh thổ Mỹ đầu tiên được luân chuyển tới khu vực tác chiến của Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ. Các lực lượng Mỹ được triển khai tới khu vực này trước đó đều đồn trú tại châu Âu, trong đó, Lữ đoàn Đổ bộ đường không số 173 đóng quân tại Vicenza, Italia.

Chiến dịch Giải pháp Đại Tây Dương được hình thành từ tháng 4, khi lục quân Mỹ triển khai 4 đại đội bộ binh thuộc Lữ đoàn Đổ bộ đường không số 173 tới Ba Lan, Litva, Latvia và Estonia.

“Kể từ khi Nga can thiệp vào Ukraine, chúng tôi liên tục tìm cách trấn an các đồng minh và đối tác của chúng tôi theo Điều 5”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết vào thời điểm đó, đề cập đến yếu tố quan trọng của hiệp ước đồng minh NATO cho rằng một cuộc tấn công vào 1 trong 28 quốc gia thành viên sẽ được xem là tấn công vào toàn bộ khối.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục