Mỹ điều hai tàu hải quân đi qua eo biển Đài Loan

ANTD.VN - Mỹ đã điều hai tàu hải quân đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 28-11 khi quân đội Mỹ tăng cường tần suất di chuyển qua tuyến đường thủy chiến lược này bất chấp phản đối từ Trung Quốc.

Tàu khu trục Stockdale của Hải quân Mỹ

Đây là lần thứ ba trong năm nay tàu chiến Mỹ đi qua eo biển này, và vụ việc có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc.

“Tàu di chuyển qua Eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở”, Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho biết trong một tuyên bố. “Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục bay, di chuyển và hoạt động tại bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.

Theo tuyên bố trên, chuyến đi được thực hiện bởi tàu khu trục Stockdale và tàu tiếp tế Pecos.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan nói rằng, đây là chuyến đi bình thường qua vùng biển quốc tế ở Eo biển Đài Loan, và các lực lượng Đài Loan theo dõi sự di chuyển của tàu.

Hiện Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng nào về động thái trên của Mỹ.

Động thái mới nhất của Mỹ diễn ra trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trimp và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tuần này bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ, đồng thời biểu thị sẽ sử dụng vũ lực khi Đài Loan tuyên bố độc lập hoặc không thể thống nhất hòa bình.