Mỹ đề xuất dự luật trừng phạt Trung Quốc về hành động trên Biển Đông

  • 17/03/2017 11:48
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Hai Thượng nghị sĩ Mỹ vừa đề xuất dự luật trừng phạt kinh tế Trung Quốc liên quan đến những hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông, nơi có trữ lượng lớn về dầu mỏ và khí ga.

Mỹ đề xuất dự luật trừng phạt Trung Quốc về hành động trên Biển Đông ảnh 1

Các tàu nạo vét trái phép của Trung Quốc quanh đá Vành Khăn trên Biển Đông

“Các hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông đe dọa an ninh khu vực cũng như thương mại của Mỹ”, ông Marco Rubio, Thượng nghị sĩ bang Florida tuyên bố.

Theo vị Thượng nghị sĩ này, không thể bỏ qua các hành động vi phạm chuẩn mực quốc tế của Trung Quốc và Mỹ phải có dự luật trừng phạt để Trung Quốc hiểu rằng Washington thật sự nghiêm túc và có ý định buộc những nước vi phạm phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Theo dự luật này, các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc có liên quan tới hoạt động quân sự hóa Biển Đông và các ngân hàng nước ngoài thực hiện hay cố ý hỗ trợ các giao dịch tài chính của các cá nhân và tổ chức nói trên cũng bị trừng phạt.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Ben Cardin, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cũng ủng hộ đề xuất của Thượng nghị sĩ Marco Rubio. Ông Cardin nhấn mạnh: “Trước các hành động của Trung Quốc, Mỹ phải thể hiện rõ ràng quan điểm về tự do hàng hải, lưu thông thương mại và các giải pháp ngoại giao hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Thượng nghị sĩ Cardin cho rằng, dự luật này sẽ tạo ra những công cụ và mang lại cho Mỹ nhiều lựa chọn để thực hiện chính sách ngoại giao trong khu vực. 

Theo Washington Examiner

Tin cùng chuyên mục