Mỹ ra đòn "nắn gân" Trung Quốc trên Biển Đông

ANTD.VN - Việc Mỹ điều đội tàu sân bay Nimitz USS Carl Vinson tiến hành tuần tra trên Biển Đông bất chấp cảnh báo của Trung Quốc được cho là cú “nắn gân” của chính quyền tân Tổng thống Donald Trump trước tham vọng của Bắc Kinh ở vùng biển chiến lược này.

Mỹ ra đòn "nắn gân" Trung Quốc trên Biển Đông ảnh 1Nhóm tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson của Mỹ bắt đầu tiến hành tuần tra trên Biển Đông

Một nhóm tàu tác chiến của Mỹ do tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson dẫn đầu đã bắt đầu các cuộc tuần tra trên Biển Đông từ ngày 18-2 vừa qua. Nói về mục đích điều nhóm tàu sân bay đồn trú tại San Diego (Mỹ) tiến hành tuần tra trên Biển Đông, Chỉ huy nhóm tác chiến, chuẩn đô đốc James Kilby cho biết, Mỹ muốn cải thiện tính hiệu quả và khả năng sẵn sàng chiến đấu của nhóm tàu sân bay, cũng như mối quan hệ mạnh mẽ vốn có với các đồng minh, đối tác và bạn bè tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Một số ý kiến cho rằng, việc nhóm tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson bắt đầu tiến hành tuần tra trên Biển Đông thể hiện sự đáp trả cứng rắn của chính quyền tân Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 15-2 vừa qua đã cảnh báo, Washington không được có “bất cứ hành động nào thách thức chủ quyền và an ninh của Trung Quốc” khi hay tin Mỹ điều nhóm tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson tuần tra ở Biển Đông.

Chính sách Biển Đông của tân chính quyền Mỹ được quan tâm rộng rãi và sâu sắc khi nước này thực hiện cuộc chuyển giao quyền lực từ chính quyền Tổng thống Barack Obama sang chính quyền Tổng thống Donald Trump. Trong 2 nhiệm kỳ thực hiện chính sách “xoay trục về châu Á”, Biển Đông luôn là một ưu tiên hàng đầu đối với chính quyền của Tổng thống Obama.

Dù công khai tuyên bố không đứng về bên nào trong cuộc tranh chấp ở Biển Đông, nhưng chính quyền Tổng thống Obama luôn có những tuyên bố và hành động cụ thể nhằm đảm bảo an ninh, tự do hàng hải, hàng không trên vùng biển này. Dưới thời chính quyền Obama, Mỹ đã điều máy bay và tàu khu trục mang tên lửa tới tuần tra sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc chiếm đóng, cải tạo phi pháp ở Biển Đông.

Tuy nhiên, hành động của chính quyền Tổng thống Obama đã không đủ hiệu quả để ngăn chặn các các hành động mà dư luận cho là hung hăng và gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông. Trung Quốc trong những năm qua đã tiến hành hàng loạt hoạt động bồi đắp trái phép các bãi đá ngầm thành các đảo nổi nhân tạo, tiến hành xây dựng sân bay, cảng và đưa máy bay chiến đấu, tên lửa phòng không hiện đại, radar tới bố trí trên các đảo nhân tạo này, biến chúng thành các căn cứ quân sự.

Với việc điều nhóm tàu sân bay chiến đấu lớp Nimitz USS Carl Vinson tiến hành tuần tra cho thấy, chính quyền tân Tổng thống Trump đã “nâng cấp” phản ứng trước tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Trong tuyên bố chính thức đầu tiên về chính sách Biển Đông tại cuộc họp báo ngày 23-1 vừa qua, người phát ngôn Nhà Trắng, ông Sean Spicer nêu rõ, chính quyền mới của Tổng thống Trump cam kết sẽ ngăn chặn việc Trung Quốc xâm chiếm lãnh thổ ở các vùng biển quốc tế thuộc Biển Đông. 

Thế nhưng, mức độ răn đe của những tuyên bố cứng rắn cùng hiệu quả thực tế của các hành động “nắn gân” của Mỹ trên Biển Đông dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump còn phải đợi thực tế trả lời.