Mỹ đề nghị Nga cho phép Israel không kích mục tiêu của Iran ở Syria

  • 08/11/2018 10:11
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ vừa cho biết, họ hy vọng Nga sẽ tiếp tục cho phép Israel không kích các mục tiêu của Iran ở Syria bất chấp việc Moscow đã bàn giao hệ thống phòng không S-300 cho chính quyền Syria.

“Qua quá trình đàm phán với Israel, Nga đã cho phép Israel không kích các mục tiêu của Iran ở Syria. Chúng tôi hy vọng rằng, cách tiếp cận này sẽ tiếp tục được áp dụng”, Đại sứ Mỹ tại Syria James Jeffrey cho biết vào hôm 7-11.

Vào tháng 10, Moscow cho biết đã cung cấp tên lửa phòng không S-300 cho Syria sau khi cáo buộc Israel gián tiếp gây ra vụ bắn hạ máy bay Il-20 của Nga bởi hệ thống phòng không của Syrira.

Mỹ đề nghị Nga cho phép Israel không kích mục tiêu của Iran ở Syria ảnh 1

Israel thường xuyên không kích ở Syria

Như Nga, Iran là đồng minh hỗ trợ chủ chốt cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Israel coi Iran là đối thủ nguy hiểm trong khu vực và đã nhiều lần tấn công các mục tiêu của Iran ở Syria.

“Israel có lợi ích trong việc ngăn cản Iran triển khai các hệ thống vũ khí tầm xa đến Syria. Chúng tôi hiểu điều này và ủng hộ Israel. Vụ máy bay Nga bị bắn hạ vào tháng 9 cho thấy sự nguy hiểm của việc có quá nhiều lực lượng nước ngoài hiện diện ở Syria”, ông Jeffrey cho hay.

Iran đã tuyên bố sẽ duy trì hiện diện tại Syria cho đến khi còn được Damascus yêu cầu. Trong khi đó, theo ông Jeffrey, mục tiêu của Mỹ là chiến thắng khủng bố, tiến tới tìm giải pháp hòa bình cho cuộc nội chiến và đưa hết tất cả lực lượng quân đội nước ngoài rời khỏi Syria.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục