Mỹ đầu tư 68 triệu USD vào căn cứ quân sự ở Estonia

  • 08/08/2015 21:13
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Mỹ sẽ đầu tư 68 triệu USD vào cơ sở hạ tầng căn cứ quân sự ở Estonia như một phần của chiến dịch cung cấp thêm sự hỗ trợ quân sự và huấn luyện cho binh sĩ các nước Đông Âu, nhằm bảo vệ quyền lợi của NATO gần biên giới Nga.

 Việc tăng cường ngân sách được tuyên bố khi một đoàn đại biểu của Mỹ có chuyến thăm các nước Baltic để gặp Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Sven Mikser. Dẫn đầu bởi nghị sĩ Rob Wittmen, phía Mỹ đã hứa sẽ đầu tư thêm vào các căn cứ quân sự của Estonia ở Amari và Tapa.

Mỹ đầu tư 68 triệu USD vào căn cứ quân sự ở Estonia ảnh 1Việc đầu tư mới được tuyên bố là một phần của chiến dịch hỗ trợ quân sự cho các nước Đông Âu 

“Việc phát triển các dự án sẽ được thực hiện qua chương trình hỗ trợ của NATO ở các nước Đông Âu”, Bộ Quốc phòng Estonia đưa ra thông cáo.

Căn cứ quân sự do Liên-xô xây dựng ở Tapa là một trong những cứ điểm quân sự lớn nhất của quân đội Estonia. Nó thích hợp cho các bài luyện tập bắn đạn thật và chiến thuật. Trong khi căn cứ không quân ở Amari sẽ được sử dụng như một sân bay của NATO trong tương lai.

“Người đứng đầu đoàn đại biểu Mỹ, Rob Wittman cho biết, sự hiện diện quân đội Mỹ là vô cùng quan trọng do việc luân chuyển binh lính Mỹ ở Estonia sẽ giúp họ có thêm kinh nghiệm và rõ hơn về tình hình trong khu vực”, Bộ Quốc phòng Estonia cho hay.

Chương trình hỗ trợ các nước Đông Âu được đề xuất bởi Tổng thống Obama và chấp thuận bởi quốc hội Mỹ, được thiết kế để đề phòng “sự hung hăng” từ Nga trong khu vực sau cuộc khủng hoảng Ukraine. Chương trình này nhằm tạo ra một sự hiện diện lâu dài của Mỹ ở trên biển, đất liền và trên không trong khu vực, đặc biệt là vùng Trung và Đông Âu.

Kể từ tháng 6, Washington đã hứa sẽ phát triển các khu huấn luyện quân sự ở 6 nước gần biên giới Latvia bao gồm Latvia, Estonia, Lithuania, Poland, Bulgaria  Romania.  

Theo RT

Tin cùng chuyên mục