Mỹ đau đầu với hệ thống phòng thủ tên lửa ngoài khí quyển trên đất liền

ANTĐ - Ngày 11-6, giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ tuyên bố, Lầu Năm Góc sẽ đánh giá lại kế hoạch triển khai thêm 14 tên lửa đánh chặn triển khai trên đất liền, nếu vụ phóng thử tới được tiến hành vào cuối tháng này tiếp tục thất bại.

Theo phó Đô đốc James Syring, ưu tiên ngắn hạn cao nhất của cơ quan này là tiến hành thử nghiệm đánh chặn thành công hệ thống phòng thủ tên lửa triển khai trên đất liền do Boeing và Raytheon phát triển mà cả 3 lần phóng thử trước đó đều không tiêu diệt được mục tiêu.

Ông cho rằng Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ sẽ điều tra kỹ lưỡng và khắc phục bất kỳ vấn đề nào trong quá trình thử nghiệm. Nhưng ông cho rằng một thất bại nữa đối với hệ thống phòng thủ tên lửa mới nhất của Raytheon thì loại tên lửa đánh chặn ngoài khí quyển này sẽ trở thành một vấn đề khác.

Hồi tuần trước, Thượng nghị sỹ Cộng hòa Lisa Murkowski cho biết, vụ phóng thử hệ thống tên lửa đánh chặn mặt đất mà theo ông Syring có chi phí lên tới 200 triệu USD trong một lần phóng này sẽ được tiến hành vào ngày 22-6 tới.

Mỹ đau đầu với hệ thống phòng thủ tên lửa ngoài khí quyển trên đất liền  ảnh 1

Một tên lửa mục tiêu được phóng từ đảo san hô KwajaleinPhó Đô đốc Syring cho biết, trong vụ phóng thử này, một tên lửa đánh chặn sẽ được phóng từ Căn cứ không quân Vandenberg ở California và mục tiêu sẽ được phóng từ Bãi phóng thử Reagan của Lục quân trên đảo san hô Kwajalein ở Thái Bình Dương.

Hồi tháng 3-2013, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã công bố kế hoạch triển khai thêm 14 tên lửa đánh chặn triển khai trên mặt đất ở Fort Greely, Alaska, vào năm 2017, bổ sung cho 30 tên lửa đánh chặn đã được triển khai ở Alaska và California, nhằm bảo vệ nước Mỹ chống lại các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.

Vụ phóng thử gần đây nhất được tiến hành hôm 5-7-2013, nhưng đã thất bại sau khi tên lửa đánh chặn không thể tiêu diệt được mục tiêu là một tên lửa đạn đạo giả định.

Mỹ đau đầu với hệ thống phòng thủ tên lửa ngoài khí quyển trên đất liền  ảnh 2

Tên lửa đánh chặn được phóng từ Căn cứ không quân Vandenberg trong vụ thử tháng 12-2010


Tên lửa đánh chặn được phóng đi từ căn cứ không quân Vandenberg của Mỹ ở bang California, để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm xa mục tiêu, được phóng đi từ đảo san hô Kwajalein ở Thái Bình Dương, nhưng đã không thành công.

Các cuộc thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa phóng từ đất liền này đã được tiến hành 16 lần nhưng tỷ lệ thành công chỉ là 8/16, đạt hiệu suất 50%, nhưng trên thực tế lần thành công gần đây nhất là từ năm 2008, còn sau đó 3 lần liên tiếp trở lại đây đều đã thất bại (2 cuộc thử nghiệm trước đều được thực hiện trong năm 2010).

Ngoài ra, ông Syring cho biết cơ quan này còn đang phát triển kế hoạch mua một radar tầm xa mới để giúp tăng cường khả năng nhận biết các mối đe dọa, và sẽ trao hợp đồng để tiến hành công việc này vào năm tài khóa 2015.