Mỹ dẫn đầu 50 nước tập trận tại Vịnh Persian, quyết lập liên minh răn đe Iran?

  • 06/11/2019 17:07
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Truyền thông được phép quan sát và đưa tin về tập trận trên biển do Mỹ dẫn đầu tại Vịnh Persian nhằm đảm bảo an toàn cho tuyến vận chuyển dầu trọng yếu.

Mỹ dẫn đầu 50 nước tập trận tại Vịnh Persian, quyết lập liên minh răn đe Iran? ảnh 1

IMX là cuộc tập trận hàng hải quốc tế lớn thứ hai do Mỹ tổ chức 

Cuộc tập trận hàng hải quốc tế (IMX) bắt đầu từ cuối tháng 10-2019 với sự tham gia của 50 quốc gia, trong đó buổi tập định kỳ hôm 5-11 diễn ra công khai trước giới truyền thông.

Đơn vị dò mìn của Lực lượng Phòng vệ Trên biển Nhật Bản, Hải quân Mỹ và Pháp cùng lên tàu tấn công đổ bộ của Anh nằm ngoài khơi Bahrain. Tại đây, các bên chia sẻ bí quyết sử dụng thiết bị để dò và gỡ mìn.

Một quan chức Nhật Bản nói rằng, cuộc tập trận đã kết nối quân nhân từ nhiều quốc gia và sẽ giúp đảm bảo tự do hàng hải tại vùng Vịnh.

Được biết, IMX là cuộc tập trận hàng hải quốc tế lớn thứ hai do Mỹ tổ chức với sự tham gia của 5.000 binh sĩ, 40 tàu thuyền và 17 máy bay đến từ 50 quốc gia.

Cuộc tập trận quy mô diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Iran bùng phát sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử vào tháng 5-2018. 

Động thái tập trận mới nhất do Mỹ dẫn đầu được cho là nhằm tiến tới thành lập một liên minh để kiềm chế Iran.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục