Mỹ công bố tên lửa đẩy mới thay thế RD-180 của Nga

  • 14/04/2015 10:34
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 13-4, công ty phóng vũ trụ ULA của Mỹ đã công bố loại tên lửa đẩy mới mang tên Vulcan hoàn toàn do nước này chế tạo tại Hội nghị chuyên đề về vũ trụ lần thứ 31 ở bang Colorado. 

Theo ULA, loại tên lửa mới này cũng sẽ thay thế các tên lửa đẩy Atlas V và Delta IV hiện tại và sẽ sử dụng một động cơ tên lửa do chính nước Mỹ chế tạo để thay thế cho động cơ tên lửa RD-180 của Nga mà họ hiện đang sử dụng cho các chương trình vũ trụ.

Hiện tại, ULA, một liên danh giữa Boeing và Lockheed Martin chuyên cung cấp dịch vụ phóng tàu vũ trụ và vệ tinh an ninh cho chính phủ Mỹ, đang trong quá trình thiết kế và phát triển loại tên lửa hoàn toàn mới này.

Để đáp ứng yêu cầu mới của chính phủ Mỹ và phát triển một tên lửa thay thế rẻ hơn so với đối thủ cạnh tranh là công ty SpaceX, hồi đầu năm 2015 ULA đã cam kết sẽ thay thế Atlas V và Delta IV bằng một tên lửa đẩy mới do Mỹ chế tạo.
Mỹ công bố tên lửa đẩy mới thay thế RD-180 của Nga ảnh 1Một vụ phóng thành công tên lửa đẩy Atlas V của  ULA

ULA đã hợp tác với các công ty chế tạo tên lửa của Mỹ là Blue Origin và Aerojet Rocketdyne, và sẽ đưa ra quyết định về việc sử dụng tên lửa của công ty nào dựa vào giá cả.

ULA cho biết, vụ phóng tên lửa đẩy Vulcan đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra trong năm 2019 và sau khi đưa vào hoạt động, tên lửa đẩy Vulcan cũng có thể được sử dụng cho các mục đích thương mại và các mục đích khác.

Hiện tại, ULA vẫn phải sử dụng động cơ tên lửa RD-180 của Nga trong giai đoạn phóng đầu tiên để đẩy tên lửa Atlas V lên vũ trụ.

Đạo luật ủy quyền quốc phòng năm 2015 (NDAA) của Mỹ đã cấm Bộ Quốc phòng trao hoặc ký mới các hợp đồng phóng tên lửa có sử dụng động cơ tên lửa do Nga chế tạo. Theo NDAA, hợp đồng hiện tại liên quan đến việc sử dụng động cơ tên lửa RD-180 của ULA sẽ tiếp tục có hiệu lực cho đến năm 2019.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục