Mỹ công bố danh tính nghi phạm xả súng hàng loạt ở California

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Cảnh sát trưởng hạt Los Angeles, Robert Luna ngày 22-1 cho biết, các nhà điều tra xác nhận rằng người đàn ông được tìm thấy chết bên trong chiếc xe bán tải màu trắng sau khi đối đầu với cảnh sát ở Torrance, bang California (Mỹ), chính là nghi phạm vụ xả súng hàng loạt ở thành phố Monterey Park trong đêm 21-1-2023.
Nghi phạm vụ xả súng ở thành phố Monterey Park

Nghi phạm vụ xả súng ở thành phố Monterey Park

Trước đó, 10 người đã thiệt mạng và ít nhất 10 người khác bị thương phải nhập viện điều trị trong vụ xả súng tại câu lạc bộ khiêu vũ Dance Star Studio ở thành phố Monterey Park thuộc bang California.

Vụ việc xảy ra trong đêm Giao thừa biến đêm tiệc mừng Tết Nguyên đán trở thành nỗi ám ảnh đối với người dân thành phố Monterey Park, bang California, nơi có đa số người Mỹ gốc Á sinh sống.

Chiếc xe bán tải màu trắng này được cảnh sát phát hiện vào sáng 22-1 ở bãi gửi xe bên ngoài 1 cửa hàng tạp hóa ở Torrance. Lực lượng cảnh sát phản ứng nhanh (SWAT) đã bao vây chiếc xe suốt nhiều giờ, sau đó dùng xe chống đạn tiếp cận rồi lục soát phương tiện và nhìn thấy nghi phạm ngồi bất động ở ghế tài xế.

Theo cảnh sát trưởng hạt Los Angeles, danh tính nghi phạm trong vụ xả súng là Huu Can Tran, 72 tuổi. Nghi phạm đã dùng súng tự sát. Huu Can Tran được xác định là nghi phạm duy nhất trong vụ xả súng.

Nhà chức trách Mỹ chưa xác định được động cơ gây án của nghi phạm, các thông tin khác về lý lịch nghi phạm chưa được công bố.

Vụ xả súng hàng loạt này là một trong những vụ bạo lực súng đạn tồi tệ nhất ở bang California trong thời gian gần đây.

Thị trưởng thành phố Monterey Park, Henry Lo, cho biết: “Chúng tôi có thể nói rằng công lý đã được thực thi… nhưng đây mới chỉ là bước khởi đầu. Ưu tiên của chúng tôi là đảm bảo những nạn nhân đó, các thành viên trong gia đình họ, nhận được sự hỗ trợ cần thiết để chữa lành và vượt qua chấn thương tâm lý”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thống đốc bang California Gavin Newsom đã lên án vụ xả súng, cũng như tình trạng bạo lực súng đạn tại Mỹ. Ông Biden đã yêu cầu treo cờ rủ tại Nhà Trắng cũng như các tòa nhà công quyền liên bang đến ngày 26-1 để tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng ở Monterey Park.