Mỹ công bố bản đồ Syria sau khi tuyên bố Cao nguyên Golan thuộc về Israel

  • 29/03/2019 20:46
  • 0 bình luận
  • Thành Hiệp
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết chính phủ đang chuẩn bị vẽ lại bản đồ của Israel và vùng lân cận thuộc lãnh thổ Israel bao gồm Cao nguyên Golan.
Mỹ công bố bản đồ Syria sau khi tuyên bố Cao nguyên Golan thuộc về Israel ảnh 1

Bản đồ Israel được Cơ quan Tình báo Mỹ (CIA) đăng vào ngày 28-3-2019; theo đó, Cao nguyên Golan thuộc "Israel quản lý". Hình ảnh được Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ công bố chính thức

Thông tin này được Đại diện đặc biệt của Mỹ tại Iran Brian Hook xác nhận. Ông Hook cho biết, chính phủ Mỹ sẽ "vẽ lại" bản đồ và công bố "ngay khi hoàn tất".

Tại thời điểm công bố, bản đồ thế giới của Bộ Ngoại giao Mỹ được cập nhất dựa theo "thông tin cập nhật hàng ngày" cho thấy Cao nguyên Golan là một phần lãnh thổ Syria nhưng do "Israel quản lý". Hình ảnh được công bố bởi Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ và Cơ quan Tình báo Mỹ (CIA) đăng tải cho thấy điều này.

Israel giành quyền kiểm soát Cao nguyên Golan trong cuộc chiến 6 Ngày vào năm 1967 và chính thức đơn phương xác nhập lãnh thổ Israel vào năm 1981. Mỹ không chính thức công nhận chủ quyền của Israel tại thời điểm đó nhưng đã "nhắm mắt làm ngơ".

Ngày 25-3-2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức tuyên bố đơn phương công nhận vùng lãnh thổ tranh chấp Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel.

Điều này gây phẫn nỗ cho nhiều quốc gia thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Đại diện của 14 nước thành viên Hội đồng Bảo an chỉ trích hành động của Mỹ và đồng thuận với nghị quyết phản đối chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan.

Theo AMN

Tin cùng chuyên mục