Mỹ chơi khó, mời cả Trung Quốc và Đài Loan tham gia RIMPAC?

  • 06/01/2014 12:34
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Trong báo cáo gửi cơ quan lập pháp ngày 6-1, đại diện thường trực Đài Loan tại Mỹ King Pu-tsung cho biết, hòn đảo này đang nỗ lực vận động tham gia cuộc Diễn tập đa phương RIMPAC nhằm tăng cường hợp tác quân sự chặt chẽ hơn với Mỹ.

RIMPAC (Vành đai Thái Bình Dương) là hoạt động quân sự chung lớn nhất của quân đội Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương và cũng là cuộc diễn tập hải quân quốc tế lớn nhất thế giới do Mỹ chủ trì, được diễn ra 2 năm một lần, địa điểm tổ chức thường là khu vực quần đảo Hawaii trên biển Thái Bình Dương.

Các cuộc diễn tập liên hợp này có sự tham gia của nhiều quốc gia trong và ngoài khu vực. RIMPAC 2010 có mặt 14 quốc gia, còn cuộc diễn tập năm 2012 có tới 22 nước đã gửi quân tham dự. Các khoa mục chủ yếu được thực hành trong các cuộc diễn tập RIMPAC, bao gồm các đợt huấn luyện trên biển, diễn tập quân sự và diễn tập tìm kiếm, cứu nạn.

Theo ông King Pu-tsung, Đài Loan và Mỹ đang có các chương trình huấn luyện quân sự chuyên sâu, cả hai bên đã hợp tác trong 18 dự án trong lĩnh vực này năm 2013 và hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác trong 35 dự án trong  nay. Nhưng ông không cho biết chi tiết thêm về các dự án này.

Mỹ chơi khó, mời cả Trung Quốc và Đài Loan tham gia RIMPAC? ảnh 1
Tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ tại RIMPAC 2012


“Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục nỗ lực tham gia vào các cuộc diễn tập quân sự với Mỹ, trong đó có RIMPAC,” ông King Pu-tsung cho biết trong một báo cáo về phát triển quan hệ Mỹ-Đài Loan gửi Ủy ban Quốc phòng và Đối ngoại thuộc cơ quan lập pháp Đài Loan trong phiên họp diễn ra trong ngày hôm nay (6-1), nơi ông sẽ có phiên điều trần về quan hệ Mỹ-Đài Loan.

Hồi tháng 10-2013, một nhóm gồm 8 nghị sỹ Mỹ đã viết thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel lên tiếng ủng hộ Đài Loan tham gia Diễn tập RIMPAC, và cũng trong năm này, Thượng nghị sỹ Dan Coats thuộc Đảng Dân chủ Mỹ cũng đã giới thiệu một dự luật sửa đổi ủng hộ Đài Loan tham gia cuộc diễn tập này, ông King Pu-tsung cho biết.

Bản báo cáo cho rằng đây là lần đầu tiên Quốc hội Mỹ bày tỏ sự ủng hộ Đài Loan tham gia một cơ chế quân sự và an ninh đa phương. Với sự ủng hộ của Quốc hội Mỹ, việc Đài Loan được phép tham gia cuộc diễn tập này chỉ còn là vấn đề thời gian.

Mỹ chơi khó, mời cả Trung Quốc và Đài Loan tham gia RIMPAC? ảnh 2
Chiến hạm Mỹ phóng tên lửa trong cuộc diễn tập RIMPAC 2012


Điều này cũng đồng nghĩa với việc Mỹ đã đẩy Trung Quốc vào thế khó khi đặt Đại Lục và Đài Bắc ngang vai nhau trong “ngày hội” của hải quân khu vực. Được biết, vào tháng 4-2013 Washington đã ngỏ lời và Bắc Kinh cũng đã gật đầu đồng ý tham gia diễn tập quân sự liên hợp cuộc diễn tập năm nay.

Viễn cảnh “sánh vai” cùng Đài Loan tại RIMPAC 2014 hẳn không làm Trung Quốc hài lòng vì thời gian gần đây Trung Quốc liên tiếp phản đối việc Mỹ bán hàng loạt vũ khí hiện đại như trực thăng tấn công AH-64E Apache, máy bay trinh sát chống ngầm P-3C Orion, tàu hộ vệ cũ lớp Perry... Người phát ngôn Bộ ngoại giao và Bộ quốc phòng Trung Quốc đều đã lên tiếng chỉ trích và yêu cầu Mỹ phải tôn trọng nguyên tắc “Một nước Trung Quốc”, ngừng bán vũ khí cho Đài Loan, chấm dứt những hành động “phá hoại hòa bình, hợp tác” giữa 2 bờ eo biển.

Theo Focustaiwan

Tin cùng chuyên mục