Mỹ chính thức cáo buộc Triều Tiên liên quan vụ ám sát người mang hộ chiếu Kim Chol

  • 07/03/2018 11:13
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên, chính thức cáo buộc nước này liên quan đến vụ ám sát người mang hộ chiếu Kim Chol tại Malaysia vào năm 2017.

“Mỹ xác định theo Đạo luật Loại trừ chiến tranh và Kiểm soát vũ khí sinh hóa học năm 1991 rằng Triều Tiên đứng sau vụ sát hại người bị nghi là Kim Jong-nam tại sân bay Kuala Lumpur, và chất độc thần kinh VX đã được sử dụng”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết trong một tuyên bố.

Theo bà Nauert, các biện pháp trừng phạt bổ sung với Triều Tiên bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5-3, liên quan đến diễn biến trên.

Theo luật Mỹ, khi một quốc gia vi phạm lệnh cấm sử dụng vũ khí sinh học, hóa học, lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa từ quốc gia đó sẽ được áp đặt. Tuy nhiên, Triều Tiên hiện đã chịu các lệnh trừng phạt của cả Liên hợp quốc và Mỹ, nên diễn biến mới sẽ không có tác động đáng kể.

Hiện Triều Tiên chưa đưa ra bình luận gì về diễn biến trên.

Trước đó, một công dân Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia, vào ngày 13-2-2017. Malaysia và Hàn Quốc cho rằng nạn nhân là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Bình Nhưỡng liên tục bác bỏ các cáo buộc liên quan đến vụ ám sát trên. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục