Mỹ cáo buộc Nga tăng gấp đôi số đầu đạn hạt nhân

  • 02/04/2016 16:13
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Các quan chức Mỹ vừa cáo buộc Nga đang phá hỏng hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (New START) bằng việc tăng gấp đôi số lượng đầu đạn hạt nhân của mình. 

Giới chức Lầu Năm Góc cáo buộc Nga tăng gấp đôi số lượng đầu đạn hạt nhân bằng việc tạo ra các phương tiện mang đầu đạn dẫn hướng độc lập (MRIV), điều vi phạm hoàn toàn hiệp ước New START.

Mỹ cáo buộc Nga tăng gấp đôi số đầu đạn hạt nhân ảnh 1Đầu đạn của tên lửa SS-20 Saber
Nga và Mỹ từng thống nhất sẽ giảm số lượng đầu đạn được triển khai xuống thấp hơn con số 1.550 vào tháng 2-2018. Hiện nay, phía Mỹ ước tính Nga có khoảng 1.648 đầu đạn đã triển khai lên các phương tiện phóng và con số này của Mỹ vào khoảng 1.538.
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William Perry cho biết, hiệp ước New START ban đầu đã diễn ra hết sức tốt đẹp, tuy nhiên, hiện không còn như vậy sau nhiều căng thẳng gần đây giữa Nga và Mỹ.

Trong hội nghị an ninh hạt nhân đang diễn ra, Tổng thống Mỹ Obama cáo buộc, chính sách tập trung vào quân sự của Tổng thống Nga Putin đã cản trở nỗ lực cắt giảm số lượng vũ khí hạt nhân.

“Tôi rất mong có thể tiếp tục cắt giảm số vũ khí hạt nhân của cả Nga và Mỹ. Tôi đã tìm cách tiếp cận ông Putin để đàm phán về một thỏa thuận như vậy. Tuy nhiên, ông Putin lại đang ưu tiên theo đuổi việc tăng cường sức mạnh quân sự hơn là phát triển nền kinh tế và xã hội trong nước nên chúng tôi đã không đạt được những bước tiến mà tôi kỳ vọng”, ông Obama nói vào hôm 1-4.
Đây là hội nghị mà ông Putin không đồng ý tham gia. Phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, hôm 30-3, tuyên bố Nga không tham dự hội nghị vì "thiếu sự hợp tác lẫn nhau" trong việc vạch ra chương trình nghị sự. 

Theo Daily Mail

Tin cùng chuyên mục