Mỹ cảnh báo Trung Quốc không được đe dọa láng giềng

  • 13/07/2013 06:15
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Tuyên
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 11-7 đã cảnh báo Trung Quốc không được sử dụng vũ lực và hăm dọa để giải quyết những tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. 
Mỹ cảnh báo Trung Quốc không được đe dọa láng giềng ảnh 1
Quân đội Mỹ và Philippines thường xuyên có các cuộc tập trận chung

Thông cáo của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Obama đã hối thúc Trung Quốc “giải quyết tranh chấp chủ quyền trên biển với các nước láng giềng thông qua biện pháp hòa bình, không được sử dụng vũ lực hay hăm dọa”. Yêu cầu trên được ông Obama đưa ra trong cuộc gặp các quan chức Trung Quốc sau khi kết thúc cuộc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ - Trung lần thứ 5 diễn ra trong 2 ngày 10 và 11-7 tại Thủ đô Washington. 

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì sau đó nói rằng “ông đã giải thích rõ quan điểm về mặt nguyên tắc” của Trung Quốc về những vấn đề này. Theo ông Dương Khiết Trì, Trung Quốc “hy vọng Mỹ sẽ hỗ trợ những nỗ lực của các bên liên quan, hướng đến cách nhìn nhận thích đáng vấn đề và giải pháp tranh chấp thông qua đối thoại”. Ông Dương Khiết Trì cũng lưu ý rằng, “Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ tự do hàng hải trên tất cả đại dương và sẽ tiếp tục kiên quyết thực hiện chính sách này”.

Ngày 12-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Doanh đã yêu cầu Mỹ thực hiện lời hứa không đứng về bất kỳ bên nào trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Bà Hoa Xuân Doanh cũng yêu cầu Phillippines ngừng đưa ra những phát ngôn “lừa dối dư luận” sau khi Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario nói rằng nước này đã cạn kiệt tất cả các giải pháp chính trị và ngoại giao nhằm giải quyết thông qua đàm phán hòa bình với Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ra thông điệp cảnh cáo Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh chủ quyền của Nhật đối với quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông. “Hòa bình và thịnh vượng tại Nhật Bản, với tư cách là một quốc gia có biển, dựa trên nền tảng các đại dương tự do, thông suốt và hòa bình. Tôi sẽ bảo vệ các lợi ích (của người dân Nhật Bản) trên các tuyến hàng hải ổn định, vùng lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế”, thông điệp của ông Abe nêu rõ. Ông Abe cũng khẳng định quyết tâm duy trì trật tự trên biển được quy định trong pháp luật, và bác bỏ bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực. 

(Theo AFP/Xinhua/ Kyodonews)

Tin cùng chuyên mục