Mỹ biến vận tải cơ C-17 thành oanh tạc cơ mang tên lửa nhiều gấp ba lần B-52

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Không quân Mỹ trang bị bệ phóng tên lửa cho máy bay vận tải trong đó có C-17, để biến chúng thành oanh tạc cơ có khả năng tấn công mạnh với khả năng mang tên lửa nhiều gấp ba lần oanh tạc cơ chiến lược B-52.

Ngay từ đầu năm 2020, Bộ tư lệnh Cơ động Trên không (AMC) phụ trách hoạt động vận tải và tiếp liệu của không quân Mỹ, đã tiến hành loạt cuộc thử nghiệm về việc thả các bệ phóng tên lửa hành trình thật và mô phỏng từ các dòng máy bay chở hàng như C-17 và MC-130J.

Theo sáng kiến này, tên lửa hành trình sẽ được đưa vào bên trong các thùng hàng theo quy chuẩn để đưa lên vận tải cơ. Khi đạt tới độ cao nhất định, máy bay sẽ thả thùng hàng để thực hiện đòn tập kích.

Thùng chứa được hãm bằng dù để tăng giãn cách và bảo đảm an toàn cho phi cơ, rồi treo lơ lửng với phần mũi tên lửa hướng xuống dưới. Quả đạn sau đó tách khỏi thùng và lao về phía mục tiêu.

Các bệ phóng tên lửa hành trình tầm xa được thả ra từ các vận tải

Các bệ phóng tên lửa hành trình tầm xa được thả ra từ các vận tải

Cơ quan này hồi tháng 9/2023 đã dùng phi cơ C-17 để phóng một quả tên lửa hành trình AGM-158 JASSM-ER trong cuộc tập trận ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Tướng Mike Minihan, chỉ huy AMC, cho biết đòn đánh "đã phá hủy mục tiêu và được thực hiện rất thành công".

Máy bay C-17 thả tên lửa AGM-158 JASSM-ER

Máy bay C-17 thả tên lửa AGM-158 JASSM-ER

Không quân Mỹ mới đây công bố một số hình ảnh binh sĩ chất bệ phóng tên lửa lên vận tải cơ C-17 và MC-130J trong cuộc tập trận tại địa điểm không tiết lộ ở tây nam châu Á.

Cuộc tập trận nằm trong khuôn khổ sáng kiến mang tên "Rapid Dragon" của không quân Mỹ, nhằm xem xét "tính khả thi và lợi ích tác chiến" của việc dùng các máy bay vận tải sẵn có để triển khai vũ khí tầm xa.

Bệ phóng tên lửa tầm xa được trang bị cho vận tải cơ C-17

Bệ phóng tên lửa tầm xa được trang bị cho vận tải cơ C-17

Giới chức Mỹ cho biết máy bay vận tải MC-130J và C-17 được chọn để tham gia sáng kiến Rapid Dragon vì việc hoán cải chúng thành oanh tạc cơ không yêu cầu phải chỉnh sửa hay huấn luyện nhiều như với các dòng khác.

"Lợi thế ở giải pháp này là chúng không phải đòi hỏi phải tiến hành bất kỳ sửa đổi nào với máy bay. Phi hành đoàn cũng không cần phải tham gia bất kỳ khóa huấn luyện đặc biệt nào cả", Trung tướng Jim Slife, người khi đó là phó tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Chiến dịch Đặc biệt Mỹ (SOCOM), nói hồi năm 2022.

Trung tướng Jim Slife, Phó tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Chiến dịch Đặc biệt Mỹ

Trung tướng Jim Slife, Phó tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Chiến dịch Đặc biệt Mỹ

Vận tải cơ C-17, biệt danh "ngựa thồ", có tải trọng lên tới hơn 77 tấn, được thiết kế để vận chuyển thiết giáp, xe tải, xe kéo hoặc hơn 100 lính dù. Mẫu phi cơ này có thể mang số đạn chính xác tầm xa nhiều gấp ba lần so với máy bay B-52.

Trang bị bệ phóng tên lửa cho máy bay vận tải sẵn có được đánh giá là giải pháp rẻ tiền hơn nhiều so với biên chế thêm oanh tạc cơ, giúp không quân Mỹ có thể nhanh chóng tăng cường năng lực tập kích tầm xa trong trường hợp xảy ra xung đột lớn.