Mỹ bắt đầu cho phép nối lại hoạt động buôn bán với Huawei

ANTD.VN - Vào hôm 20-11, chính quyền Mỹ cho biết, họ đã bắt đầu phát hành giấy phép cho những doanh nghiệp được cung cấp hàng hóa cho Huawei và nhiều công ty con khác của tập đoàn này.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, nhiều công ty đã nhận được sự chấp thuận về việc buôn bán hàng hóa với Huawei vào thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn ký được thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, trước đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, cơ quan này nhận được 290 đơn xin phép kinh doanh với Huawei, trong đó số lượng bị từ chối nhiều hơn chấp thuận.

Tập đoàn Huawei đóng vai trò quan trọng trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc

Trong số 70 tỷ USD mà Huawei đã chi cho việc mua linh kiện vào năm 2018, có khoảng 11 tỷ USD đến từ các công ty của Mỹ bao gồm Qualcomm, Intel và Micron Technology. 

Hiện chưa rõ những mặt hàng cụ thể nào nằm trong danh sách được Mỹ cho phép kinh doanh với Huawei.

Việc Bộ Thương mại Mỹ không cho phép Huawei mua hàng hóa của Mỹ vào hồi đầu năm 2019 đã làm gia tăng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo lời cáo buộc của Mỹ, Huawei đã vi phạm nhiều lệnh cấm vận của Washington nhằm vào Iran, ngoài ra, sản phẩm của tập đoàn này cũng có thể bị lợi dụng để làm công cụ do thám cho chính quyền Bắc Kinh.