Mỹ bán gần 300 triệu USD vũ khí cho người Kurd chống khủng bố

ANTD.VN - Mỹ vừa tuyên bố bán cho lực lượng người Kurd ở Iraq khối thiết bị quân sự trị giá 295,6 triệu USD nhằm phục vụ cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). 

“Chính phủ Iraq đã đề nghị cung cấp các thiết bị quân sự cần thiết nhằm trang bị cho các đơn vị bộ binh hạng nhẹ và 2 tiểu đoàn pháo binh của lực lượng người Kurd”, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) đưa ra thông cáo cho biết vào hôm 20-4. 

Bộ Quốc phòng Mỹ đã phê chuẩn đề nghị này trong khi quốc hội cũng đã được thông báo để lấy ý kiến. Mặc dù chưa hoàn tất mọi thủ tục nhưng những thỏa thuận như thế này thường chỉ được DSCA công bố rộng rãi khi đã được tất cả các bên liên quan đồng ý. 

Mỹ bán vũ khí cho người Kurd nhằm hỗ trợ chiến dịch chống khủng bố IS

Thỏa thuận trên sẽ bao gồm việc cung cấp 4.400 khẩu súng trường M16A4, 46 khẩu súng máy M2, 113 xe Humvees, 12 máy phát điện công suất 3KW và 36 lựu pháo M119A2 105mm. Hợp đồng này bao gồm cả dịch vụ huấn luyện sử dụng và chi phí cho các phụ kiện kèm theo với trị giá tổng cộng là 295,6 triệu USD. Ngoài ra các xe bọc thép kháng mìn, kính nhìn đêm hay radar liên lạc cũng được nhắc đến trong thỏa thuận. 

Theo DSCA, đây là thỏa thuận sẽ đóng góp vào chính sách ngoại giao và mục tiêu an ninh quốc gia của Mỹ bằng việc hỗ trợ Iraq chiến thắng IS.

Đây là thỏa thuận mua bán vũ khí thứ 2 mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chê chuẩn cho các lực lượng chống khủng bố ở Iraq.