- Mỹ ngừng bay toàn bộ phi đội F/A-18 và EA-18G
- Ấn Độ thất bại "cay đắng" trong thử nghiệm tên lửa hành trình Nirbhay
- Mỹ có thể triển khai máy bay F-35A tới châu Âu vào giữa năm 2017
“Thỏa thuận này sẽ đóng góp vào chính sách ngoại giao và an ninh quốc gia Mỹ bằng việc hỗ trợ an ninh cho một đồng minh NATO, vốn vô cùng quan trọng với sự ổn định của khu vực cũng như thế giới”, thông cáo từ DSCA cho hay.

P-8A Poseidon được cho là một trong những loại máy bay do thám hiện đại nhất thế giới
Hợp đồng có trị giá lên tới 1,75 tỉ USD bao gồm cả chi phí huấn luyện và một vài phụ kiện đính kèm. Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Ine Eriksen Soreide cho biết, 5 chiếc P-8A Poseidon này sẽ thay thế cho phi đội 6 chiếc máy bay do thám P-3 Orion và 3 chiếc DA-20 của Na Uy hiện nay.
Việc mua thêm P-8A chỉ là một phần trong kế hoạch hiện đại hóa quân đội của Na Uy mà nguyên nhân chính là để đề phòng Nga tại Đông Âu. Na Uy cũng đã đặt hàng 55 tiêm kích F-35, đồng thời cho quân đội Mỹ được đóng quân trên lãnh thổ của mình.
P-8 là được cải tiến từ máy bay chở khách Boeing 737 bằng việc trang bị thêm nhiều cảm biến, các giá treo vũ khí cũng như những phương tiện khác nhằm giúp nó có khả năng chống tàu ngầm, tàu mặt nước cũng như thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm và giải cứu.
Đây là mẫu máy bay được phát triển cho hải quân Mỹ nhưng sau đó cũng được mua bởi nhiều nước khác như Ấn Độ và Australia. Gần đây nhất, Mỹ cũng bán được 9 chiếc P-8A cho Anh với giá 3 tỉ USD.