- Chiến hạm Anh phóng tên lửa bắn hạ 2 UAV của Houthi ở Biển Đỏ
- Tàu hải quân Đức bắn nhầm UAV của Mỹ trên Biển Đỏ
- Leo thang nghiêm trọng khi Lực lượng Houthi phá hủy cáp quang ngầm dưới đáy Biển Đỏ
![]() |
Máy bay chiến đấu của Anh tham gia chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào lực lượng Houthi ở Yemen ngày 12-1-2024 |
Thông tin nêu trên được Người phát ngôn chính phủ được quốc tế công nhận ở Yemen chia sẻ với hãng tin Reuters.
Theo Al Masirah - kênh truyền hình do Houthi vận hành, ít nhất 17 cuộc không kích đã được ghi nhận ở nước này, bao gồm cả ở thành phố cảng Hodeidah và cảng Ras Issa.
Các cuộc không kích của liên quân Mỹ-Anh diễn ra chỉ vài ngày sau vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Houthi vào 1 tàu thương mại ở Vịnh Aden khiến ít nhất 3 thủy thủ thiệt mạng.
Các cuộc không kích cũng trùng với ngày đầu tiên của tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.
Bất chấp sự trả đũa từ liên quân Mỹ-Anh và các lực lượng hải quân khác, lực lượng Houthi vẫn tăng cường chiến dịch tấn công các tàu thương mại tại một trong những tuyến đường vận chuyển nhộn nhịp nhất thế giới.
Trước đó, ngày 6-3, tàu hàng M/V True Confidence treo cờ Barbados đã bị Houti tập kích tên lửa và bốc cháy ở khu vực ngoài khơi cách cảng Aden, Yemen hơn 90 km. Vụ tấn công đã khiến ít nhất 3 thủy thủ thiệt mạng và 4 người khác bị thương.
Vụ việc xảy ra vài ngày sau vụ chìm tàu chở hàng Rubymar, khoảng 2 tuần sau khi bị tên lửa Houthi bắn trúng hôm 18-2.
Nhiều tàu chở hàng hiện đang phải thực hiện hải trình dài hơn, với chi phí tốn kém hơn để vòng qua Mũi Hảo Vọng ở châu Phi để tránh tuyến đường nguy hiểm qua Vịnh Aden và Biển Đỏ đến Kênh đào Suez, do đó khiến chi phí vận chuyển tăng mạnh.