Mùng 5 Tết Mậu Tuất, rau xanh tươi ngon, giá cả ổn định

ANTD.VN - Hầu hết các chợ dân sinh và siêu thị tại Hà Nội đã mở cửa bán hàng trở lại từ ngày mùng 4 Tết song chỉ có khoảng 50% các gian hàng hoạt động. Giá các mặt hàng rau xanh, thịt và thủy hải sản khá ổn định. 

Sau Tết, rau xanh, thực phẩm giữ giá ổn định

Rau xanh tươi ngon, giá ngang bằng trước Tết

Ngày mùng 5 Tết, tại chợ Phùng Khoang, các gian hàng mở cửa chủ yếu là rau xanh, thịt, thủy hải sản và hoa, quả. Trong khi đó, các gian hàng quần áo, giày dép, hàng khô... vẫn đóng cửa.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt (tiểu thương chợ Phùng Khoang) cho biết: "Từ ngày mùng 2 Tết, chơ đã lác đác người bán hàng. Từ mùng 4 Tết, do là ngày đẹp thuận lợi để khai trương, mở cửa, cũng là ngày mà nhiều gia đình hết thức ăn dự trữ từ trước Tết nên hàng quán hoạt động nhiều hơn. Khách mua cũng đông đúc hơn".

Cụ thể, rau cần 15.000 đồng/kg, cải mơ 4.000 đồng/mớ, cải cúc 3.000 đồng/mớ, xu hào 5.000 đồng/củ, hành củ 30.000 đồng/kg, xà lách 25.000 đồng/kg...

Giá bán các loại rau xanh chỉ ngang bằng trước Tết Nguyên đán do thời tiết ấm áp, thuận lợi cho rau xanh sinh trưởng, phát triển, nguồn cung rau dồi dào.

Tại phố Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm), giá các loại rau xanh hầu như không thay đổi so với trước Tết. Giá một mớ rau cần vẫn ở mức 9.000-10.000 đồng. Cải cúc có giá 4.000 đồng/mớ. Rau xà lách 20.000-25.000 đồng/kg. Riêng giá các loại nấm có tăng nhưng cũng không quá biến động. Nấm hải sản có giá 150.000 đồng/kg; nấm kim châm có giá 20.2000 đồng/túi do nhu cầu người mua cao hơn.

Từ ngày mùng 3 Tết, hệ thống siêu thị Big C đã mở cửa trở lại. Hệ thống siêu thị của Hapro cũng mở cửa bán hàng từ sớm. Khách hàng đến siêu thị khá đông và chọn mua chủ yếu là rau xanh, thực phẩm do nguồn cung dồi dào, chủng loại phong phú và giá cả ổn định. 

Giá thịt, thủy hải sản tăng nhẹ

Tại chợ Trung Văn (quận Nam Từ Liêm), ngày mùng 5 Tết chỉ có 1 sạp thịt lợn bán hàng. Khách mua khá đông vì nhiều người muốn mua thịt mới tươi ngon. Giá thịt lợn tăng khá mạnh. Cụ thể, nạc thăn, nạc mông 100.000 đồng/kg, ba chỉ 90.000 đồng/kg, sườn 100.000 đồng/kg...

Tuy nhiên, tại chợ tạm phố Vĩnh Hồ (quận Đống Đa), nhiều tiểu thương cho biết, sức mua những ngày đầu năm mới vẫn thấp hơn nhiều so với trước Tết, chủ yếu khách mua xương, sườn về ăn lẩu.

Tại chợ Gia Lâm (quận Long Biên), các quầy hàng cá, tôm, ngao tấp nập người mua. Giá cao hơn ngày thường không đáng kể. Cá chép to 85.000 đồng/kg, đắt hơn trước Tết 10.000 đồng/kg. Cá trắm cỏ được bán 80.000 đồng/kg và cá trắm đen có mức giá 160.000 đồng/kg, bằng giá thời điểm trước Tết.

Chị Hoàng Hải Vân (nhà ở đường Nguyễn Văn Linh- quận Long Biên) cho biết: " Tôi đi mua đồ về chuẩn bị bữa lẩu cá. Giá các loại cá và rau xanh ổn định, không có gì đột biến".

Những ngày đầu năm, giá các loại hoa tươi giảm nhẹ so với trước Tết. Theo đó, hoa ly 20.000 đồng/cành, hoa cúc 7.000 đồng/cành. 

      Hàng quán tăng giá ngày đầu năm

Từ ngày mùng 3 Tết, nhiều cửa hàng bún, phở đã mở cửa phục vụ khách. Trong khi các hàng ăn có địa điểm cố định, chủ yếu phục vụ khách quen vẫn giữ giá trung bình 30.000 đồng/bát bún, phở thì một số hàng ăn tự phát lại tăng giá 30-50%. Hàng phở bò trên đường Phạm Ngọc Thạch tăng 10.000 đồng/bát, lên mức 40.000 đồng/bát; Hàng quán ăn khu vực quận Đống Đa tăng giá nhẹ, thêm 5.000 đồng/bát. Tình trạng hàng ăn tăng giá đột biến lên 70.000 đồng/bát sau Tết không còn. Dự báo từ ngày 6 Âm lịch, các hàng quán ăn sẽ trở về bán hàng với mức giá trước Tết.