Cận Tết, giá hoa quả, thực phẩm ngoài chợ bắt đầu leo thang

ANTD.VN - Từ trước ngày Rằm tháng Chạp, giá nhiều loại hoa, quả và thực phẩm đã biến động mạnh. Dự báo từ nay đến ngày ông Công ông Táo, giá hàng hóa phục vụ Tết còn biến động nữa. 

Nhiều siêu thị cam kết không tăng giá bán dịp Tết để chia sẻ với người tiêu dùng

Hoa, quả tăng giá mạnh

Từ trước ngày Rằm tháng Chạp, giá nhiều loại hoa quả đã tăng mạnh. Đáng chú ý nhất là cam canh, quýt ngọt bởi chỉ mới đầu tháng này, giá các loại quả này còn ở mức khá thấp do được mùa thì hiện tại, cam canh gần như tăng giá gấp đôi.

Giá bán hiện tại của cam canh tại các chợ phổ biến từ 60.000- 65.000 đồng/kg, trong khi trước đó, giá cam canh đến tay người mua loại ngon nhất là 35.000 đồng/kg.

Nhanh tay chọn hoa quả về thắp hương sớm ngày ông Công ông Táo (23 tháng Chạp) Phạm Hồng Phiên (Hoàng Ngọc Phách- Đống Đa) cho hay: "Hoa quả tăng giá mạnh quá. Từ sát ngày Rằm đến giờ giá cao và chưa hạ. Chắc giá hoa, quả còn giữ cao như thế này hoặc tăng nhiều hơn nữa từ nay đến Tết".

Tương tự, táo xanh to cũng có giá 45.000 đồng/kg, tăng 15.000 đồng/kg so với trước đây. Xoài ngọt 60.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg; Vú sữa 70.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg. 

Tại nhiều chợ dân sinh, chuối xanh- loại quả gia đình nào cũng phải mua để thắp hương đặc biệt là dịp Tết đang có giá bán "cao ngất ngưởng". Cụ thể, nải chuối to, mẫu mã đẹp có giá 250.000 đồng/kg, gấp gần khoảng 7 lần so với ngày thường. Chuối xanh nải nhỏ, mẫu mã xấu hơn cũng thấp nhất là 50.000 đồng/nải. Như vậy, so với mọi năm, chuối xanh thường tăng giá mạnh sau ngày ông Công ông Táo thì năm nay, chuối xanh tăng giá từ rất sớm.

Trong khi đó, giá phật thủ lại khá ổn định. Quả to, nhiều tay mập giá dao động 60.000-70.000 đồng/quả, đắt gấp đôi so với loại nhỏ. Tại các siêu thị, các loại táo nhập ngoại có giá khá "mềm" và ổn định do hầu hết các siêu thị cam kết giữ giá ổn định dịp Tết. 

Tương tự như các loại quả, hoa tươi cũng đứng giá ở mức cao. Khoảng 1 tuần nay, hoa hồng lộc giá 6.000 đồng/cành; Hoa cúc cũng 6.000 đồng/cành... tăng từ 1.000-2.000 đồng/cành so với hồi đầu tháng.

Ngoài ra, các loại hoa ly, cây hoa hồng... cũng có giá bán khá cao. Hoa Tết năm nay tươi và rất đẹp. 

Giá thực phẩm nhích dần

Tại chợ Hoàng Ngọc Phách, giá thịt lợn có dấu hiệu tăng nhẹ. Theo đó, thịt ba chỉ ngon giá 85.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg so với trước đó, thịt bò 240.000 đồng/kg. Các loại thủy hải sản đứng giá ở mức cao do thời tiết lạnh, việc đánh bắt, khai thác bị ảnh hưởng.

Bà Nguyễn Thị Lương (tiểu thương chợ Hoàng Ngọc Phách) cho hay, mặc dù giá thực phẩm tăng nhẹ nhưng sức mua cũng chưa tăng mạnh. Tầm này mọi năm, thịt bán rất chạy do nhiều người mua về tự làm giò, làm chả... để ăn Tết. "Dường như người mua đang chờ xem diễn biến thời tiết thế nào để mua sắm Tết cho hợp lý"- bà Lương chia sẻ.

Đối với mặt hàng rau xanh, do đang là thời điểm chính vụ rau vụ đông nên giá rau ổn định. Rau cần, cải cúc 7.000 đồng/mớ; Cà chua 15.000 đồng/kg; Xu hào 6.000 đồng/củ.

Một số loại rau trái vụ giá bán khá cao, như: rau muống 8.000 đồng/mớ; Rau ngót 8.000 đồng/mớ...

Theo ông Vũ Vinh Phú - nguyên Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, theo quy luật, giá cả các loại hoa, quả và thực phẩm tươi sống thường biến động mạnh từ ngày 23 tháng Chạp. Nhiều loại hàng tăng giá gấp hàng chục lần so với ngày thường nếu cung không đủ cầu.